[Toán 10]Giải phương trình

B

bebe_336

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: giải các phương trình sau quy về pt bậc nhất hay bậc hai:
a)
[TEX]{x}^{2}-5\left|x+1 \right|-1=0[/TEX]
b)[TEX]\frac{x-1}{2x-3}=\frac{1-3x}{\left|x-1 \right|}[/TEX]
c)[TEX]\left|3x-5 \right|=2{x}^{2}+x-3[/TEX]

bài 2:giải các phương trình sau:
a)
[TEX]\sqrt{{x}^{2}-3x+2}=2x-2[/TEX]
b)[TEX]\sqrt{3{x}^{2}-4x-4}=\sqrt{2x-5}[/TEX]

bài 3:giải các pt sau bằng cách đặt ẩn phụ:
a)
[TEX]4{x}^{2}-12x+5\sqrt{4{x}^{2}-12x+11}+15=0[/TEX]
b)[TEX]{x}^{2}+\sqrt{{x}^{2}-3x+5}=3x+7[/TEX]

bài 4:giải và biện luận theo tham số a,m các pt sau:
a)
[TEX](mx+1)\sqrt{x-1}=0[/TEX]
b)[TEX]\left|\frac{ax+1}{x-1} \right|=a[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heart_never_die

Bài 1: giải các phương trình sau quy về pt bậc nhất hay bậc hai:

bài 2:giải các phương trình sau:
a)[TEX]\sqrt{{x}^{2}-3x+2}=2x-2[/TEX]
b)[TEX]\sqrt{3{x}^{2}-4x-4}=\sqrt{2x-5}[/TEX]

a/ [TEX]\sqrt{{x}^{2}-3x+2}=2x-2[/TEX] ĐK: x>=1
<=>{x}^{2}-3x+2=4{x}^{2} -8x +4
<=>3{x}^{2}-5x+2=0
<=> x=1 hoặc x=2/3 ( loại)
Vậy pt có nghiệm x=1
b/ [TEX]\sqrt{3{x}^{2}-4x-4}=\sqrt{2x-5}[/TEX] ĐK: x>=2,5
<=> 3{x}^{2}-4x-4=2x-5
<=>3{x}^{2}-6x+1=0
<=> x=1.8(loại) hoặc x=0.1(loại)
Vậy pt vô nghiệm
Thân.@};-
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

Bài 1: giải các phương trình sau quy về pt bậc nhất hay bậc hai:
a) [TEX]{x}^{2}-5\left|x+1 \right|-1=0[/TEX]

a) khi x\geq-1 thì x+1\geq0, pt trở thành [TEX]{x}^{2}-5( x+1)-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-5x-6=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x_1=6, x_2=-1[/TEX]
khi x<-1 thì x+1<0 , pt trở thành [TEX]{x}^{2}-5(-x-1)-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2+5x+4=0[/TEX] (vô nghiệm)
vậy S={-1,6}

2 bài còn lại làm tương tự
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

Bài 1: giải các phương trình sau quy về pt bậc nhất hay bậc hai:

bài 3:giải các pt sau bằng cách đặt ẩn phụ:

a)[TEX]4{x}^{2}-12x+5\sqrt{4{x}^{2}-12x+11}+15=0[/TEX]

b)[TEX]{x}^{2}+\sqrt{{x}^{2}-3x+5}=3x+7[/TEX]



[/TEX]



a)pt tương đương[TEX]4{x}^{2}-12x+11+5\sqrt{4{x}^{2}-12x+11}+4=0[/TEX]

đặt [TEX]4{x}^{2}-12x+11[/TEX]=a

pt trở thành [TEX]a+5\sqrt{a}+4=0[/TEX]

[TEX](\sqrt{a}+4)(\sqrt{a}+10=0[/TEX]

vô nghiệm

b)pt tương đương[TEX]{x}^{2}-3x+5-12+\sqrt{{x}^{2}-3x+5}=0[/TEX]

đặt [TEX]{x}^{2}-3x+5=a[/TEX]

pt trở thành [TEX]a+\sqrt{a}-12=0[/TEX]

[TEX](\sqrt{a}+3)(\sqrt{a}-4)=0[/TEX]

=> [TEX]\sqrt{a}=4=>a=16[/TEX]

thay a=16

ta có[TEX]{x}^{2}-3x+5=16[/TEX]

đến đây giải pt bậc 2
 
P

pedung94

4 bài này nắm sách giáo khoa cái lí thuyết... là làm đc rồi chả có gì khó cả.

bài 4:giải và biện luận theo tham số a,m các pt sau:
[tex]a)(mx+1)\sqrt{x-1}=0 [/tex]
đk x>=1
hoặc x-1=0 hoặc mx+1=0..( ôi nói chung là dễ... biện luận là ok)
[tex]b)\left|\frac{ax+1}{x-1} \right|=a [/tex]

áp dụng cái |a|=a họăc -a là ra rồi (chú ý cái đk)

Bài này ko quá khó, ai cũng biết nên khỏi giải nhá ^^
 
Top Bottom