Toán [Toán 10] Giải phương trình

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
23
Hà Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
một dang phương trình vô tỉ
phương pháp đặt ẩn phụ cơ bản
DK -1<=x<=4
đặt
[tex]t=\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}(t\geq 0)\Rightarrow t^{2}=5+2\sqrt{(x+1)(4-x)}\Leftrightarrow \sqrt{(x+1)(4-x)}=\frac{t^{2}-5}{2}[/tex]
phương trình đã cho <=>
[tex]t+\frac{t^{2}-5}{2}-5=0\Leftrightarrow t^{2}+2t-1509[/tex]
<=>
t=3
hoặc t=-5(loại)
với t =3
thì [tex]9=5+2\sqrt{-x^{2}+3x+4}\Leftrightarrow -x^{2}+3x=0<=>[/tex]
x=0 (n) hoặc
x=3(n)
vậy S={0;3}
 
Top Bottom