[toán 10]giải phương trình

T

thancuc_bg

bài này giải thế nào mọi người :
[tex]8x.(2x^2-1).(4x^4-4x^2+1)=1[/tex]
[tex]x \in [0;1][/tex]
hình như bài này được làm ở đâu đó thì phải
đặt x=cost,t thuộc [0;pi\2]
pt:[TEX]8cost(2cost^2-1).(4cos^4t-4cost^2+1)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]8cost.cos2t.cos4t=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin8t=sint[/TEX]
từ đó suy ra nghiệm pt dựa vào đk nữa.:)
 
T

thong1990nd

hình như bài này được làm ở đâu đó thì phải
đặt x=cost,t thuộc [0;pi\2]
pt:[TEX]8cost(2cost^2-1).(4cos^4t-4cost^2+1)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]8cost.cos2t.cos4t=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin8t=sint[/TEX]
từ đó suy ra nghiệm pt dựa vào đk nữa.:)
bạn làm như thế này thì sai rùi cách này tui làm rùi nhưng ko đc
dòng thứ 2 sai sửa lại là
[TEX]8cost.cos^32t=1[/TEX]
PT này khó ko khác gì PT ban đầu
 
Last edited by a moderator:
K

kido_b

phương trình ban đầu sẽ trở thành
8x(2x^2 - 1) ^2 = 1
đặt a =8x , b= 2x^2 - 1 ta có hệ gồm hai phương trình ab^2 =1 và 2(a/8)^2 -b=1 <=> ab^2=1va a^2- 32b=1 <=> ta co a=1/b the vao pt 2 => 32b^3- 32b^2-1=0 => giai bt
 
C

caothuyt2

phương trình ban đầu sẽ trở thành
8x(2x^2 - 1) ^2 = 1
đặt a =8x , b= 2x^2 - 1 ta có hệ gồm hai phương trình ab^2 =1 và 2(a/8)^2 -b=1 <=> ab^2=1va a^2- 32b=1 <=> ta co a=1/b the vao pt 2 => 32b^3- 32b^2-1=0 => giai bt

bạn xem lại nhé: phương trình đầu nếu biến đổi sẽ có dạng như sau chứ:
[tex]8x.(2x^2-1)^3=1[/tex] chứ !!!!
 
Top Bottom