[toán 10]Giai phuong trinh

P

pe_ngo_ka_92

Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

[tex]8x.(2.x^2-1).(8.x^4-8x^2+1)=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \8x.(2.x^2-1).[2.(2.x^2-1)^2-1]=1[/tex]
đặt[tex]x=cos^2t[/tex]

[tex]pt\Leftrightarrow \8.cost.(2.cos^2t-1).[2.(2.cos^2t-1)^2-1]=1[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \8.cost.cos2t.[2.cos^2{2t}-1]=1[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \8.cost.cos2t.cos4t=1[/tex]

Nhân cả 2 vế với sint ta có:

[tex]8sint.cost.cos2t.cos4t=sint[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \4sin2t.cos2t.cos4t=sint[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \2sin4t.cos4t=sint[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \sin8t=sint[/tex]

[tex]\left[\begin{8t=t+2k.\pi}\\{8t=\pi -t+2k.\pi} [/tex]

[tex]\left[\begin{t=\frac{t}{8}+\frac{k.\pi}{4}}\\{t=\frac{\pi -t}{8}+\frac{k.\pi}{4}}[/tex]
đến đây thì ổn rồi nhỉ??
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom