[Toán 10] Giải phương trình

Q

quocthinh_psi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) \[{({x^2} - 6x - 9)^2} = x({x^2} - 4x - 9)\]
2) \[({x^2} - 2x + 4)({x^2} + 3x + 4) = 14{x^2}\]
3) \[{({x^2} + 6x + 10)^2} + (x + 3)(3{x^2} + 20x + 36) = 0\]

Mình còn yếu ở khoảng đặt ẩn phụ này lắm, mọi người trình bày thật rõ giúp mình nhé.
 
B

braga

$\fbox{2}.$
$$pt\iff \left(x-2+\dfrac{4}{x}\right)\left(x+3+\dfrac{4}{x}\right)=14$$
Đặt $x+\dfrac{4}{x}=a \to........$
 
H

hoangcoi9999

1.
Đặt [TEX]x^2-4x-9 = a \Rightarrow pt \Leftrightarrow(a-2x)^2 = ax \Leftrightarrow a^2-5ax+4x^2=0 \Leftrightarrow (a-x)(a-4x)=0[/TEX] Đến đây bạn tự giải tiếp:D
 
H

hoangcoi9999

Bài 3)
Đặt [TEX]x^2 + 6x + 10 = a , x+3=b[/TEX]
có:
[TEX]3x^2+20x+36=3(x^2+6x+10)+2(x+3) \Rightarrow pt \Leftrightarrow a^2 +b(3a+2b)=0 \Leftrightarrow (a+b)(a+2b)=0 \Leftrightarrow ...................[/TEX]
 
H

hoang_duythanh

Câu 3: phức tạp quá :((((
Đặt x+3=a
=>pt trở thành :$(a^2+1)^2+(3a^2+2a+3)a=0$
\Leftrightarrow$a^4+3a^3+4a^2+3a+1=0$
Xét a=0 ko là nghiệm pt => a khác 0
Chia cả 2 vế cho $a^2$
=>$a^2+3a+4+\frac{3}{a}+\frac{1}{a^2}$
\Leftrightarrow$(a+\frac{1}{a})^2+3(a+\frac{1}{a})+2=0$
Đặt tiếp $a+\frac{1}{a}=m$=>$m^2+3m+2=0$
từ đó tìm m ,,,rồi suy ra a ,cuối cùng là x
 
Top Bottom