[Toán 10] Giải phương trình

T

thuyduong1851998

sửa lại đề bạn ơi

đề như thế làm sao được?

________________________________
Kẻ bi quan luôn thấy những khó khăn trong từng cơ hội
Người lạc quan thấy các cơ hội trong mỗi khó khăn!
 
L

linkinpark_lp

Bạn có thể làm theo hướng sau:
ở VT thêm -(x-1) và VP thêm 1-2x sau đó nhân liên hợp có nghiệm x=3 đặt ra chung cái biểu còn lại luôn > 0 với x > căn bậc 3 của 2. Vậy pt có nghiệm duy nhất là x=3
p/s: dùng đt nên ko gõ latex và nói rõ hơn được. Nếu bạn ko hiểu có thể pm cho mình
 
B

buichianh18896

bài này có nhiều cách
mình làm dựa vào khoảng đơn điệu của hàm số
$\begin{array}{l}
\sqrt[3]{{{x^2} - 1}} + x = \sqrt {{x^3} - 2} ,x \ge \sqrt[3]{2}\\
\Leftrightarrow x = \sqrt {{x^3} - 2} - \sqrt[3]{{{x^2} - 1}}\\
de\_thay\_x = 3\_la`\_nghiem\\
xet:f(x) = x \Rightarrow f' = 1 > 0 \Rightarrow ha`m\_db\\
xet:f(x) = \sqrt {{x^3} - 2} - \sqrt[3]{{{x^2} - 1}} \Rightarrow f' = \frac{{3x}}{{2\sqrt {{x^3} - 2} }} - \frac{{2x}}{3}\sqrt[3]{{{{({x^2} - 1)}^2}}} < 0,\forall x \ge \sqrt[3]{2} \Rightarrow ham\_nghich\_bien\\
\Rightarrow x = 3\_la`\_nghiem\_duy\_nhat
\end{array}$
 
B

buichianh18896

hoặc cách nhân liên hợp giông như link

mình thêm bớt khác
$ \Leftrightarrow \sqrt[3]{{{x^2} - 1}} - 2 + x - 3 = \sqrt {{x^3} - 2} - 5$
sau đó nhân liên hợp nhóm nhân tử chung
dc nghiệm x=3,còn pt còn lại >0 với $x \ge \sqrt[3]{2}$
 
Top Bottom