[Toán 10] Giải phương trình

M

matkhau1997

Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Thấy
$\dfrac{x}{x+1}=\dfrac{(x+1)-1}{x+1}=1-\dfrac{1}{x+1}$
$\dfrac{2x}{(x+1)(2x+1)}=\dfrac{(2x+1)-1}{(x+1)(2x+1)}=\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{(x+1)(2x+1)}$
...
$\dfrac{2012x}{(x+1)(2x+1).....(2012x+1)}=\dfrac{(2012x+1)-1}{(x+1)(x+2).....(2012x+1)}=\dfrac{1}{(x+1)(2x+1).....(2011x+1)}-\dfrac{1}{(x+1)(2x+1).....(2012x+1)}$
Như vậy phương trình tương đương với:
$1-\dfrac{1}{(x+1)(2x+1).....(2012x+1)}=1$
Vô nghiệm nhé
 
Top Bottom