giải phương trình : $ x^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}=2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5 $
C casaultk 16 Tháng năm 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình : $ x^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}=2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5 $ Last edited by a moderator: 17 Tháng năm 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình : $ x^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}=2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5 $
M mavuongkhongnha 16 Tháng năm 2012 #2 [TEX]x^2 -2(x+1)\sqrt{3x+1} = 2\sqrt{2x^2 +5x+2}-8x-5[/TEX] _________________________________ đề thế này đúng không vậy Last edited by a moderator: 16 Tháng năm 2012
[TEX]x^2 -2(x+1)\sqrt{3x+1} = 2\sqrt{2x^2 +5x+2}-8x-5[/TEX] _________________________________ đề thế này đúng không vậy
H hn3 17 Tháng năm 2012 #3 Điều kiện : Em đặt nhé [TEX]x^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}=2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5 \ (1)[/TEX] Ta chuyển vế trái của [TEX](1)[/TEX] về kiểu : [TEX](x+1)^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}+(\sqrt{3x+1})^2=(x+1-\sqrt{3x+1})^2 \geq 0 \ (1')[/TEX] Ta chuyển vế phải của [TEX](1)[/TEX] về kiểu : [TEX]2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5+5x+2=2\sqrt{2x^2+5x+2}-3x-3 \ (2)[/TEX] Ta sẽ chứng minh [TEX](2) \leq 0[/TEX] : Thực vậy : [TEX](2) \leq 0 \ <=> \ 2\sqrt{2x^2+5x+2} \leq 3x+3[/TEX] [TEX]==> \ 4(2x^2+5x+2) \leq 9(x+1)^2=9(x^2+2x+1)[/TEX] [TEX]<=> \ 8x^2+20x+8 \leq 9x^2+18x+9[/TEX] [TEX]<=> \ x^2-2x+1 \geq 0[/TEX] [TEX]<=> \ (x-1)^2 \geq 0[/TEX] luôn đúng [TEX]==> \ (2) \leq 0[/TEX] Vậy , phương trình [TEX](1)[/TEX] có nghiệm <=> [TEX](1')=(2)=0[/TEX] . Dễ rồi , em giải tiếp nhé :-h Last edited by a moderator: 17 Tháng năm 2012
Điều kiện : Em đặt nhé [TEX]x^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}=2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5 \ (1)[/TEX] Ta chuyển vế trái của [TEX](1)[/TEX] về kiểu : [TEX](x+1)^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}+(\sqrt{3x+1})^2=(x+1-\sqrt{3x+1})^2 \geq 0 \ (1')[/TEX] Ta chuyển vế phải của [TEX](1)[/TEX] về kiểu : [TEX]2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5+5x+2=2\sqrt{2x^2+5x+2}-3x-3 \ (2)[/TEX] Ta sẽ chứng minh [TEX](2) \leq 0[/TEX] : Thực vậy : [TEX](2) \leq 0 \ <=> \ 2\sqrt{2x^2+5x+2} \leq 3x+3[/TEX] [TEX]==> \ 4(2x^2+5x+2) \leq 9(x+1)^2=9(x^2+2x+1)[/TEX] [TEX]<=> \ 8x^2+20x+8 \leq 9x^2+18x+9[/TEX] [TEX]<=> \ x^2-2x+1 \geq 0[/TEX] [TEX]<=> \ (x-1)^2 \geq 0[/TEX] luôn đúng [TEX]==> \ (2) \leq 0[/TEX] Vậy , phương trình [TEX](1)[/TEX] có nghiệm <=> [TEX](1')=(2)=0[/TEX] . Dễ rồi , em giải tiếp nhé :-h