[Toán 10] Giải phương trình

N

nhokpq_ine

Đặt [TEX]a=\frac{1}{2}; b= \frac{3}{2}[/TEX]
Ta có: [TEX]13\sqrt{x^2-x^4}=\frac{13}{a}\sqrt{a^2x^2(1-x^2)} \leq \frac{13}{a}. \frac{a^2x^2+1-x^2}{2}=\frac{13(a^2-1)x^2+13}{2a}[/TEX]
[TEX]9\sqrt{x^2+x^4}= \frac{9}{b}. \sqrt{b^2x^2(1+x^2)} \leq \frac{9}{b}. \frac{b^2x^2+1+x^2}{2}=\frac{9(b^2+1)+9}{2b}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4} \leq \frac{13}{a}+\frac{9}{2b}=16 [/TEX]
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x= \frac{2\sqrt{5}}{5}[/TEX]
Phương trình được giải quyết. :)
 
Top Bottom