[toán 10] Giải phương trình

N

niemkieuloveahbu

Bài này nhầm đề nhở,:), thế này thì sao bậc 3 phải viết 2 lần.

[TEX]x^3-3\sqrt[3]{3}x^3-3x+\sqrt[3]{3}=0 [/TEX]
 
H

hn3

Giải phương trình :

[TEX]x^3-3.\sqrt{3}.x^2-3x+\sqrt{3}=0 (1)[/TEX]

Do [TEX]x=\frac{\pm 1}{\sqrt{3}}[/TEX] không phải nghiệm của (1) nên ta có :

[TEX]\sqrt{3}-3.\sqrt{3}.x^2=3x-x^3[/TEX]

[TEX]\frac{3x-x^3}{1-3x^2}=\sqrt{3} (2)[/TEX]

Đặt[TEX] x=tan t , t \in (\frac{-\pi}{2};\frac{\pi}{2})[/TEX]

[TEX]==> (2) : tan 3t=\sqrt{3}=tan (\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]==> t=\frac{\pi}{9}+\frac{k\pi}{3}[/TEX]

Thế t lên khoảng t , tìm k , có nghiệm của [TEX](1)[/TEX]
:)








----------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài làm có sử dụng tài liệu của đồng nghiệp ;))
 
Top Bottom