[toán 10] Giải phương trình

H

hn3

Giải phương trình :

[TEX]x=2007+\sqrt{2007+\sqrt{x}} (1)[/TEX]

Điều kiện : [TEX]x\geq 0[/TEX]

Đặt [TEX]t=2007+\sqrt{x}[/TEX]

Có hệ phương trình : [TEX]\left{\begin{x=2007+\sqrt{t}}\\{t=2007+\sqrt{x}}[/TEX]

[TEX]==> \sqrt{t}-\sqrt{x}=x-t[/TEX]

[TEX]==> (\sqrt{t}-\sqrt{x}).(\sqrt{t}+\sqrt{x}+1)=0[/TEX]

[TEX]==> t=x[/TEX]

[TEX](1) : x=2007+\sqrt{x}[/TEX]

Giải phương trình bậc 2 , ẩn [TEX]\sqrt{x}[/TEX] ==> tìm được x của (1)
:)










----------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài làm có sử dụng tài liệu của đồng nghiệp ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom