a) [TEX]\sqrt{3+x} + \sqrt{2-x} + \sqrt{(3+x)(2-x)} = 5[/TEX]
Điều kiện:
[TEX]\left{\begin{3+x\geq0}\\{2-x\geq0}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left{\begin{x\geq-3}\\{x\leq2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -3 \leq x \leq 2[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt{3+x} + \sqrt{2-x} = 5 - \sqrt{(3+x)(2-x)} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3 + x + 2\sqrt{(3+x)(2-x)} + 2 - x = 25 - 10\sqrt{(3+x)(2-x)} + (3+x)(2-x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12\sqrt{(3+x)(2-x)} - (3+x)(2-x) - 20 = 0 (1)[/TEX]
Đặt [TEX]t = \sqrt{(3+x)(2-x)} , t\geq0[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow 12t - t^2 - 20 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{t=2 (n)}\\{t=10 (n)}[/TEX]
Với t = 2, ta có: [TEX]\sqrt{(3+x)(2-x)} = 2 \Leftrightarrow 6 - x - x^2 = 4 \Leftrightarrow x^2 + x - 2 = 0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=1 (n)}\\{x=-2 (n)}[/TEX]
Với t = 10, ta có: [TEX]\sqrt{(3+x)(2-x)} = 10 \Leftrightarrow x^2 + x + 94 = 0 (ptvn)[/TEX]
Vậy phương trình đã cho có nghiệm x = 1, x = -2.
@asroma11235: Cách của bạn khá dài! Cuối cùng ta vẫn phải đặt ẩn phụ/ vậy sao ta ko đặt ngay từ đầu?
i_am_challenger: Cảm ơn bạn đã góp ý!