[Toán 10]Giải phương trình

N

nerversaynever

BÀI 1 : tìm nghiệm tự nhiên của pt sau
x^3 - x^2 - 2xy = y^3 + y^2 +100
~~chú ý cách post bài
[TEX]\begin{array}{l}x = y + d,d \in Z\\ = > \left( {3d - 4} \right){y^2} + \left( {3{d^2} - 4d} \right)y + {d^3} - {d^2} - 100 = 0\\\Delta = \left( {3d - 4} \right)\left( {400 - {d^3}} \right) \ge 0 \Leftrightarrow d \in \left\{ {2;3;4;5;6;7} \right\}\\d = 2 = > y = 6;x = 8 \vee y = - 8;x = - 6\\d = 5 = > y = 0;x = 5 -or-y=-5;x=0\\d = 3;4;6;7 = > \Delta ko - cp\\KL:\left( {x;y} \right) = \left( {5;0} \right);\left( {8;6} \right)\end{array}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom