[Toán 10]giải phương trình

H

hoangkhuongpro

định off rui nhưng thấy bài này hay ghê cũng thử xem sao nha :đặt [TEX]\sqrt{3x+3}=a,[/TEX][TEX]\sqrt{6-x}=b[/TEX] ....sau đó từ [TEX]3{x}^{2}-14x-8[/TEX] tách nó theo a,b
từ a ,b có đó rút x để đc 1pt của a;b ...lại biến đổi thay a,b vào pt ban đầuthì đc pt thứ 2 ............hướng làm là vậy nhưng hổng bj có ra kg (bà con nào chăm chỉ giải thử coi nha)
 
G

girltoanpro1995

Đặt cái ko căn qua 1 bên, cái căn qua 1 bên rồi bình lên
Xong rồi rút
Xong rồi tính :D
< em mò chứ em ngu toán lớp 10 ^^. Lên lớp trên coi thử thui ák mà =.=! >
 
T

thatlahaytlhp

Bình phương thì có cái thành bậc 4 àh. Giải như cách của hoangkhuongpro có lẽ sẽ đk bạn àh.
 
M

meou_a10

có lẽ là ko đc đâu vì làm nhu vậy ra hệ bâc 2 ma chẳng có cái j đăc biệt để mò nghiệm hay là đặt ẩn phụ cả
 
K

katoriitto

Ơ này đề sai hay sao ý nhỉ!
\sqrt[2]{3x+1} chứ.Nếu là \sqrt[2]{3x+3} thì hết phim không xem được nữa
Nếu cứ theo cách này sẽ ra no =5:)&gt;-
 
N

ngoisaohieulongtoi92

hình như là 1 dạng phương trình k mẫu mực,biến đổi có cách,nhưng mà quên mất tiêu cách thầy dạy rồi,nhớ mang máng,hichic,giá giờ có vở mình ở đây:D 1 năm k học rồi,hic,chứ giải theo những cách mình biết thông thường k làm đc đâu,haiz.
 
T

thekhanh3011

troi oi!bài này k cần làm như thê dau.cách này chác ngắn hơn:
dê~ thấy x=5 là ngiem.nên sd cách liên hơp ta co:
[can(3x+1)-4]+[1-can(6-x)]+3x^2-14x-5=0
<=>(3x-15)/[...+...]+(x-5)/[...]+(x-5)(3x+1)=0
<=>co' nhân tử (x-5) còn trong ngoăc luôn dương
bạn ah! bài dây' là dại học B-2010 bạn chép nham ui! k phải can(3+3) mà là can(3x+1)!
 
H

hoanggu95

trục căn thức à; thế mà mình quên mất .Thanks........................................
 
F

fikcd

Dk:-1/3=<x=<6
<=>[căn(3x+1) - d]+[1-căn(6-x)] + 3x^2-14x-5=0
<=>(3x-15)/[căn(3x+1) +4] + (x-5)/[1+căn(6-x)] + (x-5)(3x+1)=0
đặt nhân tử chung (x-5)
=>*x-5=0
or *3/[căn(3x+1) +4] +1/[1-căn(6-x)] +3x+1=0 {1}
kết hợp với dk ở trên có p.tr {1} >0 với mọi x
=> p.tr cho có 1 ngh x=5
 
Top Bottom