[Toán 10] Giải phương trình: ${x^4} + 5{x^3} + 6{x^2} - 4x - 16 = 0$

M

mua_sao_bang_98

Giải phương trình:
$${x^4} + 5{x^3} + 6{x^2} - 4x - 16 = 0$$

Có một cách phân tích này nhưng hơi lâu mk học từ lớp 8! để phân tích thành cái tích như của thầy!

pt bậc 4 ta sẽ phân tích được dưới dạng: theo bài này nha!

$(x^2+bx+c)(x^2+dx+e)=0$ (hệ số của x^4 là 1 nên hệ số của hai cái x^2 kia cũng phải là 1)

Đến đây rồi thì phân tích ra xong rồi gán cái hệ số của x^3, x^2,x hệ số tự do bằng các hệ số của pt là 5,6, -4, -16 là ta có 4 pt 4 ẩn giải được!

Còn không thì ngồi nhầm nghiệm nguyên xem có nguyên không thì chia pt cho (x-x_0) với x_0 là nghiệm! ta được pt bậc 3 cho vào mt tự giải


 
H

hung.nguyengia2013@gmail.com



Có một cách phân tích này nhưng hơi lâu mk học từ lớp 8! để phân tích thành cái tích như của thầy!

pt bậc 4 ta sẽ phân tích được dưới dạng: theo bài này nha!

$(x^2+bx+c)(x^2+dx+e)=0$ (hệ số của x^4 là 1 nên hệ số của hai cái x^2 kia cũng phải là 1)

Đến đây rồi thì phân tích ra xong rồi gán cái hệ số của x^3, x^2,x hệ số tự do bằng các hệ số của pt là 5,6, -4, -16 là ta có 4 pt 4 ẩn giải được!

Còn không thì ngồi nhầm nghiệm nguyên xem có nguyên không thì chia pt cho (x-x_0) với x_0 là nghiệm! ta được pt bậc 3 cho vào mt tự giải


Cách mà bạn từng học đó gọi là hệ số bất định bạn nhé :D
Hệ số bất định thì nhân trải vào trong hết đưa về dạng tổng quát:
$Ax^4+Bx^3+Cx^2+Dx+E=0$
rồi đồng nhất A, B, C, D, E với hệ số của phương trình đã cho.
Cách này đến năm lớp 10 mình mới được học :(
 
V

vuive_yeudoi

Cách mà bạn từng học đó gọi là hệ số bất định bạn nhé :D
Hệ số bất định thì nhân trải vào trong hết đưa về dạng tổng quát:
$Ax^4+Bx^3+Cx^2+Dx+E=0$
rồi đồng nhất A, B, C, D, E với hệ số của phương trình đã cho.
Cách này đến năm lớp 10 mình mới được học :(

Cái gì em đọc , thấy hiểu , hợp với em , và có thể dùng được thì cứ dùng chứ , quan tâm tới lớp này lớp nọ làm chi đâu em :D

Chẳng hạn như đồng nhất hệ số ngoài nháp em kiếm được là nó phân tích được thành :
$$ x^4+5x^3+6x^2-4x-16=(x^2+3x+4)(x^2+2x-4) $$
Rồi thì em khai triển :
$$ (x^2+3x+4)(x^2+2x-4) = x^2(x^2+2x-4)+3x(x^2+2x-4)+4(x^2+2x-4) \\
=x^4+2x^3-4x^2+3x^3+6x^2-12x+4x^2+8x-16 $$
Sau cùng lúc làm bài em viết ngược lại :
$$ x^4+5x^3+6x^2-4x-16 \\ = x^4+2x^3-4x^2+3x^3+6x^2-12x+4x^2+8x-16 \\
= x^2(x^2+2x-4)+3x(x^2+2x-4)+4(x^2+2x-4) \\ =(x^2+3x+4)(x^2+2x-4) $$
Thì nhìn cứ như em phân tích ra được í , có ai bắt bẻ đc đâu :D

Nói chung chuyện quan trọng là đoán được nghiệm thì sẽ phân tích được cái kiểu vậy .

Xưa lúc đi học thường thì thường làm kiểu vầy :
$$ x^4+5x^3+6x^2-4x-16 = 0 $$
Giữ bậc ba , bốn ở lại , còn lại chuyển hết qua vế phải :
$$ x^4+5x^3=-6x^2+4x+16 $$
Cái $x^4+5x^3$ thì không thể phân tích thành cái kiểu $A^2$ gì gì đó rồi . Nhưng nếu cộng thêm một lượng : $\frac{5^2.x^2}{4}$ thì sao ?

Cộng thêm vào hai vế một lượng $\frac{5^2.x^2}{4}$ :
$$ x^4+5x^3+\frac{25x^2}{4} =\frac{25x^2}{4}-6x^2+4x+16 $$
Lúc đó :
$$ x^4+5x^3+\frac{25x^2}{4}=(x^2+\frac{5x}{2})^2 $$
đấy .

Ở đây may mắn là :
$$ \frac{25x^2}{4}-6x^2+4x+16 =(\frac{x}{2}+4)^2 $$
Nghĩa là phương trình đề bài tương đương với :
$$ (x^2+\frac{5x}{2})^2=(\frac{x}{2}+4)^2 $$
Tức là coi như xong chuyện rồi , chỉ còn giải phương trình bậc hai này nọ .
 
E

eye_smile

PT \Leftrightarrow $(x^2+3x+4)(x^2+2x-4)=0$

\Leftrightarrow $x^2+3x+4=0$ hoặc $x^2+2x-4=0$

Cách phân tích thì như trên.

p.s:Giải để giảm bài tồn đọng.
 
Top Bottom