toán 10 giải phương trình vô tỉ

D

duonghongsonmeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, $\sqrt[]{3x-2}$ + $\sqrt[]{x-1}$ = 4x - 9 + 2*$\sqrt[]{3x^2 - 5x + 2}$
2, x + $\sqrt[]{4-x^2}$ = 2 + 3x*$\sqrt[]{4-x^2}$
mình giải theo cách đặt căn = u ; v giải hệ pt ẩn u , v giải được đoạn đầu là ko bít nữa . các bạn giúp mình nhé
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Đặt: $u=\sqrt{3x-2}; v=\sqrt{x-1}$

$u^2-3v^2=1$

$u+v=u^2+v^2-6+2uv$

Suy ra $(u+v)^2-(u+v)-6=0$

Suy ra $u+v=3$

Thế vào.
 
T

toiyeu9a3

2. Đặt $\sqrt{4 - x^2} = a$ (a \geq 0)
Ta có: x + a = 3ax + 2 và $a^2 + x^2 = 4$
đặt S = a + x ; P = ax
Ta có: S - 3P = 2 và $S^2 - 2P = 4$
 
Top Bottom