[Toán 10] Giải Phương trình vô tỉ

T

t.hlin

1
đặt [TEX]\sqrt{x-1} =a, \sqrt{x+1} =b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]a^2 -b^2 =-2[/TEX]
có hệ pt [TEX]\left\{\begin a^2 -b^2 =-2 \\13a+9b +16 =0[/TEX]
rồi giải hẹ này ra tìm được a,bsuy ra x( mình k biết có vônghieemj hay k vì mình mới nghi ra cách giải chứ chưa làm)
 
P

pe_lun_hp

1
đặt [TEX]\sqrt{x-1} =a, \sqrt{x+1} =b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]a^2 -b^2 =-2[/TEX]
có hệ pt [TEX]\left\{\begin a^2 -b^2 =-2 \\13a+9b +16 =0[/TEX]
rồi giải hẹ này ra tìm được a,bsuy ra x( mình k biết có vônghieemj hay k vì mình mới nghi ra cách giải chứ chưa làm)

Giải cái hệ là vất lắm bạn ;))

Cách đơn giản nhất là sử dụng pp dò nghiệm trên máy tính. Máy báo lỗi -> PTVN

Có hướng là PTVN -> Đề sai or tiếp tục đi cm nó VN

=)) Có lẽ là tách nhưng sẽ vất đấy :p
 
T

thang271998

Giải cái hệ là vất lắm bạn ;))

Cách đơn giản nhất là sử dụng pp dò nghiệm trên máy tính. Máy báo lỗi -> PTVN

Có hướng là PTVN -> Đề sai or tiếp tục đi cm nó VN

=)) Có lẽ là tách nhưng sẽ vất đấy :p

Cậu ơi hỏi ngoài lề tí dò nghiệm bằng máy tính kểu gì thế.............CHỉ mình với
 
P

pe_lun_hp

Cậu ơi hỏi ngoài lề tí dò nghiệm bằng máy tính kểu gì thế.............CHỉ mình với

Nhập tất cả biếu thức vào máy tính.

CALC chọn đại 1 giá trị của x

Ví dụ nhập x=1 rồi ấn lại ấn = . Nhấp 2 lần SHIET CALC

Đợi 1 lát máy báo nghiệm, nếu nó ko báo nghiệm -> pt có vấn đề.

Lưu ý : ĐỐi với PT phức tạp thì cách này chỉ để giúp chúng ta ktra ptvn hay có nghiệm để hình thành hướng cm thôi ;))

Bạn có thể thực hiện giải pt x^2 + 2x + 1 = 0

Nó ra nghiệm x=-0,(9) ấy
:)))
 
Top Bottom