[Toán 10] Giải phương trình: $\sqrt x + \sqrt {x - 5} = \sqrt 5 $

N

nguyenbahiep1

[laTEX]x \geq 5 \\ \\ 2x - 5 +2\sqrt{x^2-5x}= 5 \\ \\ \sqrt{x^2-5x} = 5-x \\ \\ 5 \leq x \leq 15 \\ \\ \Rightarrow x = 5[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

Điều kiện : $ x \ge 5 $ .

Nếu $x=5$ thì :
$$ \sqrt{x}+\sqrt{x-5}=\sqrt{5} $$
Nếu $ x >5 $ thì :
$$ \sqrt{x}+\sqrt{x-5} > \sqrt{5} $$
Vậy nghiệm của bài toán là :
$$ x=5 $$
Cách của bạn tuy đơn giản nhưng lại rất hay, ban đầu mình cũng không nghĩ được như thế.
Đây là cách làm của mình sau khi tham khảo bài giải của các bạn:
\[\begin{array}{l}
C2:\left\{ \begin{array}{l}
u = \sqrt x \\
v = \sqrt {x - 5}
\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{u^2} - {v^2} = 5\\
u + v = \sqrt 5
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
u - v = \sqrt 5 \\
u + v = \sqrt 5
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
u = \sqrt 5 \\
v = 0
\end{array} \right.\\
\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
\sqrt x = \sqrt 5 \\
\sqrt {x - 5} = 0
\end{array} \right. \Leftrightarrow x = 5\\
S = \left\{ 5 \right\}
\end{array}\]
 
R

rinnegan_97

[TEX]\sqrt{x} - \sqrt{5}+ \sqrt{x-5}=0[/TEX]

[TEX]\frac{x-5}{ \sqrt{x}+ \sqrt{5}}+\sqrt{x-5}=0 [/TEX]

\Rightarrowx=5
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Giải phương trình:
$$\sqrt x + \sqrt {x - 5} = \sqrt 5 $$
Đặt
$\begin{cases}
& \text a=\sqrt{x}\\
& \text b=\sqrt{x-5}
\end{cases}$
\Leftrightarrow $$\begin{cases}
& \text a+b=\sqrt{5}\\
& \text a^2-b^2=5
\end{cases}$$
Giải hệ này là ra nhé!
 
Last edited by a moderator:
V

vuive_yeudoi

Đặt
$\begin{cases}
& \text a=\sqrt{x}\\
& \text b=\sqrt{x-5}
\end{cases}$
\Leftrightarrow $$ \begin{cases}
& \text a+b=\sqrt{5}\\
& \color{red}{\text a^2-b^2=-5}
\end{cases}$$
Giải hệ này là ra nhé!

Với :
$$\begin{cases}
& \text a=\sqrt{x}\\
& \text b=\sqrt{x-5}
\end{cases}$$
Thì :
$$ a^2-b^2=x-(x-5)= \fbox{5} \neq \fbox{ -5} $$
Em thì chắc chắn đúng ạ.................................................................................
 
H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

Đặt
$\begin{cases}
& \text a=\sqrt{x}\\
& \text b=\sqrt{x-5}
\end{cases}$
\Leftrightarrow $$\begin{cases}
& \text a+b=\sqrt{5}\\
& \text a^2-b^2=-5
\end{cases}$$
Giải hệ này là ra nhé!
Thì cách của bạn chính là cách của mình đã giải ở trên đó thôi :) Nhưng bạn chú ý là $a^2-b^2=x-(x-5)=5$ nhé chứ không phải bằng -5 đâu :p
 
T

thang271998

à ra vậy em bị nhầm mọi người thông cảm nha!........................................................................
 
Top Bottom