[toán 10]giải phương trình lượng giác.

X

xuanquynh97

1,sin2x+4= 3cos2x+5sinx+cosx
PT \Leftrightarrow $2sinxcosx+4=3(1-2sin^2x)+5sinx+cosx$
\Leftrightarrow $6sin^2x+2sinxcosx-5sinx+1-cosx=0$
\Leftrightarrow $6sin^2x+sinx(2cosx-5)+1-cosx=0$
Đặt $t=sinx$ ta có
$6t^2+t(2cosx-5)+1-cosx=0$
\Rightarrow $\Delta$ $=(2cosx-5)^2-4.6.(1-cosx)=4cos^2x+4cosx+1=(2cosx+1)^2$
\Rightarrow $\left[ \begin{array}{ll} t=\frac{5-2cosx+2cosx+1}{12}=\frac{1}{2}&\\
t=\frac{5-2cosx-2cosx-1}{12}=\frac{1-cosx}{3}&
\end{array} \right.$
\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} sinx=\frac{1}{2}&\\
3sinx+cosx=1&
\end{array} \right.$
Tới đây bạn tự giải ra tìm x
 
X

xuanquynh97

2,4sin x+cos x+3sinxtanx=3(tanx+1)
ĐK : $cosx\not=0$ \Leftrightarrow $x\not=\frac{\pi}{2}+k\pi$
PT \Leftrightarrow $sinx+cosx+3sinx(1+tanx)-3(tanx+1)=0$
\Leftrightarrow $sinx+cosx+3(\frac{sinx+cosx}{cosx}+1)(sinx-1)=0$
\Leftrightarrow $(sinx+cosx)(1+\frac{3}{cosx}(sinx-1))=0$
 
Top Bottom