[Toán 10]Giải phương trình Lượng giác

L

lovelycat_handoi95

[TEX]2.4cos^2x+3tan^2x-4\sqrt{3}cosx+2\sqrt{3}tanx+4=0[/TEX]

Đề như này chứ. bài này mới làm xong =))


Đk [TEX]cosx \not= 0[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (2cosx-\sqrt{3})^2 +(\sqrt{3}tanx+1)^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{2cosx-\sqrt{3}=0\\\sqrt{3}tanx+1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{cosx=\frac{\sqrt{3}}{2}\\tanx-\frac{-1}{\sqrt{3}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{6}+k2\pi[/TEX]

[TEX]1.(cos4x-cos2x)^2=5+sin3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (-2sin3x.sinx)^2=5+sin3x[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 4sin^23x.sin^2x=5+sin3x[/TEX]

[TEX]VT \leq 4[/TEX]

Dấu = sảy ra

[TEX]\left{sin^23x=1\\sin^2x=1[/TEX]


[TEX]VP \geq 4[/TEX]

Dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow sin3x=-1[/TEX]

Vậy pt đã cho [TEX]\Leftrightarrow \left\{VT=4\\VP=4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{sin^23x=1\\sin^2x=1\\sin3x=-1[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{sinx=1\\3sinx-4sin^3x=-1[/TEX] hoặc [TEX]\left{sinx=-1\\3sinx-4sin^3x=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom