[Toán 10] Giải phương trình khó

T

thaotran19

Câu 3:
đặt $\sqrt[3]{5x-2}=t$
$\left\{\begin{matrix}
t^{3}+2=5x & \\
x^{3}+2=5t &
\end{matrix}\right.$
Giải hệ pt tìm đc x. Mik tham khảo cách làm của một số bài trên mạng nên ko bít đúng ko :). Mà bạn thử kt lại đề câu 1 nhé!
 
H

hien_vuthithanh

2,$ (x+1)\sqrt{x^2 - 2x +3} = x^2 +1$

$$(x+1)\sqrt{x^2 - 2x +3} = x^2 +1$$
$$\leftrightarrow 2(x+1)\sqrt{x^2 - 2x +3} = 2x^2 +2$$
$$\leftrightarrow (x+1)^2-2(x+1)\sqrt{x^2-2x+3}+(x^2-2x+3)=2$$
$$\leftrightarrow (x+1-\sqrt{x^2-2x+3})^2=2$$
$$\leftrightarrow \begin{bmatrix}
& x+1-\sqrt{x^2-2x+3}=\sqrt{2} & \\ & x+1-\sqrt{x^2-2x+3}=-\sqrt{2} & \end{bmatrix} \leftrightarrow \begin{bmatrix}
& x+(1-\sqrt{2})=\sqrt{x^2-2x+3} & \\
& x+(1+\sqrt{2})=\sqrt{x^2-2x+3} &
\end{bmatrix}$$

Đến đây đặt điều kiện để bình phương ,giải được $\begin{bmatrix} & x=1+\sqrt{2} & \\ & x=1-\sqrt{2} & \end{bmatrix}$
 
Top Bottom