[Toán 10]Giải phương trình có tham số

T

thuyan9i

Th1: xét a=0 thấy pt có 1 nghiệm nen loại

TH2 :tính [tex]\Delta'[/tex]=9([TEX]m^2[/TEX]+2m+1)-4(m-3)(m+1)=[TEX]9m^2-[/TEX]18m+9-4([TEX]m^2-2m-3) =5m^2-26m+21 [/TEX]ở đây cậu cho nó lớn hơn 0 đơn giản dùng HDT là áp dụng [tex]viet[/tex]
[TEX]x_1.x_2[/TEX]=[TEX]\frac{m+1}{m-3}[/TEX]
[TEX]x_1+x_2[/TEX]=-[TEX]\frac{m+1}{m-3}[/TEX]
từ đây biến đổi biểu thức kia về hai dạng này thế vào la ok
 
Last edited by a moderator:
T

tonghia

Th1: xét a=0 thấy pt có 1 nghiệm nen loại

TH2 :tính [tex]\Delta'[/tex]=9([TEX]m^2[/TEX]+2m+1)-4(m-3)(m+1)=[TEX]9m^2-[/TEX]18m+9-4([TEX]m^2-2m-3) =5m^2-26m+21 [/TEX]ở đây cậu cho nó lớn hơn 0 đơn giản dùng HDT là áp dụng [tex]viet[/tex]
[TEX]x_1.x_2[/TEX]=[TEX]\frac{m+1}{m-3}[/TEX]
[TEX]x_1+x_2[/TEX]=-[TEX]\frac{m+1}{m-3}[/TEX] <---
từ đây biến đổi biểu thức kia về hai dạng này thế vào la ok

Bạn tính \Delta' sai rùi, làm gì có hệ số 4 trong đây
với lại <--- bạn cũng sai
@: Cảm ơn bạn đã giúp đỡ

Đkiện: m khác 3 và delta lớn hơn 0 (bạn tự tính delta nha')
[tex] x_1.x_2=\frac{m+1}{m-3} (1)[/tex]
[tex]x_1+x_2=\frac{6(m+1)}{m-3} (2)[/tex]
[tex]\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=1 --> \frac{x_1^2 + x_2^2}{x_1+x_2} =1 --> \frac{(x_1+x_2)^2-2x_1.x_2}{x_1+x_2}= 1(3)[/tex]
Bạn thế (1) (2) vào (3) sẽ tìm được m, sau đó so ánh với điều kiện ở trên để kết luận.

[TEX]\Delta' \geq 0[/TEX] nếu như > 0 thì chưa đủ dữ kiện :)
@: đã giải xong, cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến :)>-
 
Last edited by a moderator:
T

tocxu_pig

Đkiện: m khác 3 và delta lớn hơn 0 (bạn tự tính delta nha')
[tex] x_1.x_2=\frac{m+1}{m-3} (1)[/tex]
[tex]x_1+x_2=\frac{6(m+1)}{m-3} (2)[/tex]
[tex]\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=1 --> \frac{x_1^2 + x_2^2}{x_1+x_2} =1 --> \frac{(x_1+x_2)^2-2x_1.x_2}{x_1+x_2}= 1(3)[/tex]
Bạn thế (1) (2) vào (3) sẽ tìm được m, sau đó so ánh với điều kiện ở trên để kết luận.
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

Cho pt: [TEX](m-3)x^2-6(m+1)x+m+1=0[/TEX] (1)
Tìm m đề pt (1) có 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] thõa [TEX]\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=1[/TEX]
tính denta xong [TEX]\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=1[/TEX]=> [tex]x_1^2+x_2^2=1[/tex] \Leftrightarrow[tex](x_1+x_2)^2-2x_1x_2[/tex]=1
mà theo viet ta có S= ? P =? thế vào giải là xong
 
Top Bottom