[toán 10] giải phương trình chứa căn

N

nguyenbahiep1

a)
latex.php

[laTEX]1-4x^2 \geq 0 \Rightarrow - \frac{1}{2} \leq x \leq \frac{1}{2} \\ \\ x \not = 0 \\ \\ \frac{4x^2}{x.(1+\sqrt{1-4x^2})} < 3 \\ \\ 4x < 3(1+\sqrt{1-4x^2}) \\ \\ 3\sqrt{1-4x^2} > 4x-3[/laTEX]

đến đây đơn giản rồi
 
N

nttthn_97

b)
ĐK: $x$[TEX]\geq[/TEX]$\frac{-3}{2}$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$4(x+1)^2(1+\sqrt{3+2x})^2<(2x+10)4(x+1)^2$

TH1
$x=-1$ ;$x$[TEX]\geq[/TEX]$\frac{-3}{2}$
PT vô nghiệm
TH2
$x$ khác $-1$, $x$[TEX]\geq[/TEX]$\frac{-3}{2}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$(1++\sqrt{3+2x})^2<2x+10$

khai triển ra................
....
 
N

nttthn_97

c)
ĐK: $x$[TEX]\geq[/TEX]$\frac{-9}{2}$

3 khác $\sqrt{9+2x}$[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x khác 0

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$\frac{2x^2(3+\sqrt{9+2x})^2}{4x^2}<x+21$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$(3+\sqrt{9+2x})^2<2x+42$

......................
d)
Lượng liên hợp $(1+\sqrt{1+3x})^2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom