[Toán 10] Giải phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ

S

soccan

$\sqrt{x+1}=a\\
\sqrt{x-1}=b$
với $x \ge 1$
$\longrightarrow 4a-3a^2-ab-2b+2=0$
lại có $a-b=2$
đến đây đơn giản
 
H

huynhbachkhoa23

Đặt $a=\sqrt{x+1}, b=\sqrt{1-x}$ thì $a^2+b^2=2$ và $3a^2+(b-4)a+2b-2=0$
Trừ hai phương trình ta được: $(b-2a)(a+b-2)=0$
Đến đây tính được $(a,b)\in\left\{(1,1), \left(\pm\sqrt{\dfrac{2}{5}}, \pm 2\sqrt{\dfrac{2}{5}}\right)\right\}$
Đến đây dễ rồi.
 
L

lp_qt

$\sqrt{x+1}=a; \sqrt{x-1}=b$với $x \ge 1$
$\longrightarrow 4a-3a^2-ab-2b+2=0$
lại có $a-b=2$
đến đây đơn giản

1. ĐKXĐ $-1 \le x \le 1 \rightarrow \sqrt{x-1}$ ko tồn tại

2. Nếu đặt lại là $\sqrt{1-x}=b$ thì phải có $a^2+b^2=2$

Đặt $a=\sqrt{x+1}, b=\sqrt{1-x}$ thì $a^2+b^2=2$ và $3a^2+(b-4)a+2b-2=0$
Trừ hai phương trình ta được: $(b-2a)(a+b-2)=0$
Đến đây tính được $(a,b)\in\left\{(1,1), \left(\pm\sqrt{\dfrac{2}{5}}, \pm 2\sqrt{\dfrac{2}{5}}\right)\right\}$
Đến đây dễ rồi.

Theo mình sau khi tìm được mối quan hệ giữa $a;b$ nên để lại ẩn và bình phương và thử lại để loại nghiệm ngoại lai.
 
Top Bottom