[Toán 10] Giải phương trình: $(4x - 1)\sqrt {{x^2} + 1} = 2{x^2} + 2x + 1$

K

khongphaibang

Đặt : $2x^2+2x+1=b$
$\sqrt{x^2+1}$=$a\geq 1$ ( do $x^2\geq 0)$)

Sau đó tự làm nha , nếu không làm được thì cứ hỏi tớ
 
E

eye_smile

Đặt $\sqrt{{x^2}+1}=a$
$2x-1=b$
\Rightarrow $4x-1=2b+1$
PT \Leftrightarrow $(2b+1)a=2{a^2}+b$
\Leftrightarrow $2{a^2}+b-2ab-a=0$
\Leftrightarrow $(a-b)(2a-1)=0$
Đến đây dễ rồi, bạn tự giải tiếp nhé!
 
H

hung.nguyengia2013@gmail.com

Đặt : $2x^2+2x+1=b$
$\sqrt{x^2+1}$=$a\geq 1$ ( do $x^2\geq 0)$)

Sau đó tự làm nha , nếu không làm được thì cứ hỏi tớ
Cách đặt ẩn phụ của bạn khó làm quá ak, mình làm thử theo bạn rồi nhưng không thể biến đổi được về dạng đơn giản hơn để giải. Có thể do mình làm không tốt nhưng mình thấy cách đặt ẩn phụ của bạn eye_smile dễ làm hơn đó :)
 
Top Bottom