TOÁN 10: giải phơung trình

H

huytrandinh

đặt
$t=\sqrt{4-x}+\sqrt{x+5}$
$=>\sqrt{4-x}.\sqrt{x+5}=\dfrac{t^{2}-9}{2}$
thế vô được pt bậc hai giải tìm t
 
A

anhprokmhd123

trả lời

mình làm cách khác thử nhé
đặt $[TEX]\sqrt{4-x}[/TEX]=a$
$[TEX]\sqrt{x+5}[/TEX]=b$
\Rightarrow $a+b+ab=3$ và $ a^2+b^2=9$
đến đây là hệ đối xứng loại 1 đắt $a+b=z$; $ab=t$
ta tìm dc a+b và $ab$\Rightarrow $a,b$\Rightarrow$x$
cách này có vẻ hơi dài nếu thik bạn có thể làm theo ko làm cách của bạn huy cũng dc
 
H

hoctroviet_qeen

mình làm cách khác thử nhé
đặt $[TEX]\sqrt{4-x}[/TEX]=a$
$[TEX]\sqrt{x+5}[/TEX]=b$
\Rightarrow $a+b+ab=3$ và $ a^2+b^2=9$
đến đây là hệ đối xứng loại 1 đắt $a+b=z$; $ab=t$
ta tìm dc a+b và $ab$\Rightarrow $a,b$\Rightarrow$x$
cách này có vẻ hơi dài nếu thik bạn có thể làm theo ko làm cách của bạn huy cũng dc

Mình vẫn chưa hiểu lắm bạn có thể giải thick kĩ hơn đươc không:confused:
 
E

egaj_9x

.

cách của bạn ý là thế này
cách đặt bạn tự hiểu nha
đc hệ pt

[TEX]\left\{ a+b+ab=3 \\ a^2 + b^2 =9 \Leftrightarrow \left\{ a+b+ab=3 \\ (a+b)^2 -2ab[/TEX]
bạn đặt a+b =S . ab=P
HỆ PT trở thành
[TEX]\left\{ S+P=3 \\ S^2 -2P =9 [/TEX]
bạn giải thay vào cái đặt tìm a và b..sau đó lại thay a.,b vào cái bạn đặt đầu tiên :D
 
Top Bottom