[Toán 10]Giải hộ mình bài này với! Sắp thi học kì rồi...

D

dung1993

Last edited by a moderator:
C

catinh_cute

ÚI ,bài nè dễ mà. chị hướng dẫn phương pháp thôi:
-tìm đk để pt có 2 no<cái ní dễ òm>
-biểu diễn 2 no đó
-đặt vào quan hệ của đề bài
=> m=...
thế m ta đươc kq luôn
 
D

dung1993

Chị giải cho em luôn đi, thú thật em học dốt cực, nếu em nắm được phần này thì làm bài cũng đc 5 điểm
Vì lớp em là lớp học dốt nhất trường mà, nên bài này cũng đã khó rồi :)
 
T

thancuc_bg

Cho phương trình 3x^2-2(m+1)x+3m-5=0
Xác định m để phương trình có 1 nghiệm gấp ba nghiệm kia. Tính các nghiệm trong trường hợp đó.
GIẢI GIÚP EM VỚI NHA! EM CẢM ƠN Ạ...

anh hướng dẫn nha:
ta có:[tex]\large\Delta[/tex]'[tex]=(m+1)^2-3(3m-5)[/tex]
đk để pt có 2 ng phân biệt [tex]\large\Delta[/tex]'>0
tính nghiệm ra:
[TEX]x_1=[/TEX]
[TEX]x_2=[/TEX]
xét 2 trường hợp:[TEX]x_1=3x_2[/TEX]và[TEX]x_2=3x_1[/TEX] rồi tìm m nhớ so sánh thỏa mãn hay ko.
--------------------------------------------------------
lớp 10 bọn anh thi học kì 1 thi bài như thế này đó.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

anh hướng dẫn nha:
ta có:[tex]\large\Delta[/tex]'[tex]=(m+1)^2-3(3m-5)[/tex]
đk để pt có 2 ng phân biệt [tex]\large\Delta[/tex]'>0
tính nghiệm ra:
[TEX]x_1=[/TEX]
[TEX]x_2=[/TEX]
xét 2 trường hợp:[TEX]x_1=3x_2[/TEX]và[TEX]x_2=3x_1[/TEX] rồi tìm m nhớ so sánh thỏa mãn hay ko.
--------------------------------------------------------
lớp 10 bọn anh thi học kì 1 thi bài như thế này đó.

"anh" xem thử cách này coi sao :)

Giả sử phương trình đã cho có 2 nghiệm thỏa [TEX]x_1=3x_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P=x_1+x_2=4x_2[/TEX] ; [TEX]S=x_1x_2=3x_2^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 16S=3P^2 \Leftrightarrow 16\frac{3m-5}{3}=3(\frac{2(m+1)}{3})^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m=...[/TEX]

thử lại (nếu nó ra m "xấu" quá thì đối chiếu với [TEX]\Delta[/TEX]

Những bài toán nói về mối liên hệ giữa hai nghiệm thì tốt nhất các em nên dùng đinh lí Viet, sẽ tránh được việc giải phương trình vô tỉ!
 
C

catinh_cute

"anh" xem thử cách này coi sao :)

Giả sử phương trình đã cho có 2 nghiệm thỏa [TEX]x_1=3x_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P=x_1+x_2=4x_2[/TEX] ; [TEX]S=x_1x_2=3x_2^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 16S=3P^2 \Leftrightarrow 16\frac{3m-5}{3}=3(\frac{2(m+1)}{3})^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m=...[/TEX]

thử lại (nếu nó ra m "xấu" quá thì đối chiếu với [TEX]\Delta[/TEX]

Những bài toán nói về mối liên hệ giữa hai nghiệm thì tốt nhất các em nên dùng đinh lí Viet, sẽ tránh được việc giải phương trình vô tỉ!

đúng rồi phương pháp của em hay đấy , cách đó áp dụng công nhận hay:D
 
H

h4ikute

chicken_hai2006@yahoo.com

@-)@-)Năm hết Tết đến .•*:•. Đón Trâu , tiễn Chuột .•*:•. Chúc ông, chúc bà .•*:•. Chúc cha, chúc mẹ .•*:•. Chúc cô, chúc cậu .•*:•. Chúc chú, chúc dì .•*:•. Chúc anh, chúc chị .•*:•. Chúc luôn các em .•*:•. Chúc cả các cháu .•*:•. Dồi dào sức khỏe .•*:•. Có nhiều niềm vui .•*:•. Tiền xu nặng túi .•*:•. Tiền giấy đầy bao .•*:•. Đi ăn được khao .•*:•. Về nhà người rước .•*:•. Tiền vô như nước .•*:•. Tình vào đầy tim .•*:•. Chăn ấm, nệm êm .•*:•. SUNG SƯỚNG BAN ÐÊM .•*:•. Hạnh phúc ban ngày .•*:•. Luôn luôn gặp may .•* :D
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

Cách của anh Minh hay đấy nhưng theo em thì vẫn cứ đặt ĐK để có nghiệm trước sau đó hãy áp dụng định lý Viet
Mà nếu anh giả sử thì lại phải thử lại
 
Top Bottom