toán 10:giải hệ pt, giúp mình với

H

huonggiang.vu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(x+y)(1+[tex] \frac{1}{xy} [/tex])=5
([tex] x^2+y^2 [/tex])(1+[tex] \frac{1}{x^2y^2} [/tex])=49

mình đã thử đặt ẩn phụ: x+y=a, [tex] \frac{1}{xy} [/tex]=b
\Rightarrow a(1+b)=5 (1)
và ([tex] a^2-\frac{2}{b} [/tex])(1+[tex] b^2 [/tex])=49 (2)
sau đó thế a ở pt (1) vào pt (2), được 1 pt bậc 3 ẩn b mà giải ra lại sai, bạn nào làm được thì giúp mình với :)
 
N

nguyenbahiep1

em có thể giải theo hướng sau của tôi

[laTEX]\begin{cases} x+\frac{1}{x} + y+\frac{1}{y} = 5 \\ x^2+\frac{1}{x^2} + y^2+\frac{1}{y^2} = 49 \end{cases} \\ \\ \\ \begin{cases} x+\frac{1}{x} + y+\frac{1}{y} = 5 \\ (x+\frac{1}{x})^2 + (y+\frac{1}{y})^2 = 53 \end{cases} \\ \\ x+\frac{1}{x} =a \\ \\ y+\frac{1}{y} = b \\ \\ \begin{cases} a + b = 5 \\ a^2 + b^2 = 53 \end{cases}[/laTEX]

đơn giản rồi nhé em
 
Top Bottom