toán 10 giải hệ phương trình

M

mrsimper

giải pt

câu 1
ta có hệ
4/x+y/-2/x-y/=18 (1)

3/x+y/+2/x-y/=17 (2)
cộng (1) và (2)
ta được: 7/x+y/=35
\Leftrightarrow /x+y/=5
\Leftrightarrow hoặc là x+y=5: hoặc là x+y=-5
-với x+y=5\Rightarrow x=5-y
thay vào pt ta được 10-/5-2y/=9
\Leftrightarrow /5-2y/=1
\Leftrightarrow hoặc là 5-2y=1\Leftrightarrow y=2 \Rightarrow x=3
hoặc là 5-2y=-1\Leftrightarrow y=3\Rightarrow x=2
với x+y=-5 giải tương tự nhé
 
M

myduyen2504

Bài 2

[TEX]\left{\begin{(m+1)x-2y=m-1}\\{m^2x-y=m^2+2m} [/TEX];
D=\begin{vmatrix}(m+1) & -2 \\m^2 & -1 \end{vmatrix}=-(m+1)+2 m^2
Dx =\begin{vmatrix}(m-1) & -2 \\m^2+2m & -1 \end{vmatrix}=-(m-1)+2( m^2+2m)
Dy=\begin{vmatrix}(m+1) & (m-1) \\m^2 & m^2+2m \end{vmatrix}=(m+1)(m^2+2m)-m^2(m-1)
Nếu D#0 \Leftrightarrow 2m^2-m-1# 0
\Rightarrow m#1 hoặc m#-0,5 HPT có 1 nghiệm
[TEX]\left{\begin{x=(2m^2 +3m +10):(2m^2-m+1)}\\{y=(4m^2+2m):(2m^2-m+1)} [/TEX];
Nếu D=0 \Leftrightarrow m=1 hoặc m=-0,5
Với m=1 hoặc m=-0,5
[TEX]\left[\begin{Dx\not= \0}\\{Dy\not= \ 0} [/TEX]; \Rightarrow HPT vô nghiệm
 
Top Bottom