[Toán 10] Giải hệ phương trình

F

forum_

Tu (1), biên đổi ta đc: (x+1)(y+1)=6(\sqrt[]{x} + 1)(\sqrt[]{y} + 1) = 6

Tu (2) => x = 5 - y, thay vào pt trên ta tìm đc y. Rồi sau đo' suy ra x

Chu y đk x,y \geq 0
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita


gọi t =(x+y\sqrt{x}+\sqrt{y})
\Rightarrow t2=x+y+2xy{t}^{2} = x+y+2\sqrt{xy}
giải ra thôi bài này dễ nên bày bạn tới đây thôi
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtam9898

Giải hệ phương trình:
\[\left\{ \begin{array}{l}
\sqrt x + \sqrt y + \sqrt {xy} = 5\\
x + y = 5
\end{array} \right.\]
hoặc là
đặt a=[TEX]\sqrt{x} +\sqrt{y}[/TEX] , b = [TEX]\sqrt{xy}[/TEX]
rồi biến đổi pt 2 : x+y = [TEX](\sqrt{x}+\sqrt{y})^2 -2\sqrt{xy}[/TEX]
thì được hệ pt , giải ra tính được [TEX] \sqrt{x}+\sqrt{y},\sqrt{xy}[/TEX]để tìm nghiem x,y
 
Top Bottom