[Toán 10] Giải hệ phương trình

H

hn3

Đề bài chuẩn phải là :

$\begin{cases} x^2-5y^2-8y=3 \\ (2x+4y-1)\sqrt{2x-y-1}=(4x-2y-3)\sqrt{x+2y} \end{cases}$

Điều kiện : em đặt nhe ^^

Phương trình thứ hai của hệ lúc đầu tương đương với :

$[2(x+2y)-1]\sqrt{2x-y-1}=[2(2x-y-1)-1]\sqrt{x+2y}$

<=> $[2(x+2y)\sqrt{2x-y-1}-2(2x-y-1)\sqrt{x+2y}]+(\sqrt{x+2y}-\sqrt{2x-y-1})=0$

<=> $(\sqrt{x+2y}-\sqrt{2x-y-1})(2\sqrt{(x+2y)(2x-y-1)}+1)=0$

<=> $\sqrt{x+2y}=\sqrt{2x-y-1}$ (do cái kia khác không)

Dễ rồi :-h em
 
Top Bottom