[Toán 10] Giải hệ phương trình

H

hn3

Phương trình (1) của hệ phải là $x^3-y^3$

[TEX]\left{\begin{x^3-y^3=35(1)}\\{2x^2+3y^2=4x-9y(2)}[/TEX]

Lấy phương trình (1) trừ 3 lần phương trình (2) , vế theo vế :

$(x-2)^3=(y+3)^3 \ ==> \ x=y+5 (3)$

Thế (3) lên (2) , giải phương trình bậc 2 , ẩn y được :

[TEX]y=-2 \ & \ y=-3[/TEX]

Thế 2 thằng y đó lên (3) , được 2 thằng x :

[TEX]x=3 \ & \ x=2[/TEX]

Vậy , hệ phương trình có 2 nghiệm [TEX](3,-2) \ & \ (2,-3)[/FONT][/COLOR][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kiucbuon_hpv

hehe

Phương trình (1) của hệ phải là $x^3-y^3$

[TEX]\left{\begin{x^3-y^3=35(1)}\\{2x^2+3y^2=4x-9y(2)}[/TEX]

Lấy phương trình (1) trừ 3 lần phương trình (2) , vế theo vế :

$(x-2)^3=(y+3)^3 \ ==> \ x=y+5 (3)$

Thế (3) lên (2) , giải phương trình bậc 2 , ẩn y được :

[TEX]y=-2 \ & \ y=-3[/TEX]

Thế 2 thằng y đó lên (3) , được 2 thằng x :

[TEX]x=3 \ & \ x=2[/TEX]

Vậy , hệ phương trình có 2 nghiệm [TEX](3,-2) \ & \ (2,-3)[/FONT][/COLOR][/TEX]


dạ.đề đúng như anh nói.em đưa lên bị nhâm:(.cảm ơn anh nhiều nha:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom