[toán 10]giải hệ phương trình

D

dragonduy

cho mình hỏi là y/2 hay 2/y vậy? Bạn có thể xem lại giùm mình cái này ko? Xem xong thì cứ post lên topic này để mình bik mà giải
 
A

anhsao3200

[tex]\left\{ \begin{array}{l} xy +y^2 +x = 7y \\ x^2 +2/y + x = 12 \end{array} \right.[/tex]

Đây là dạng toán hệ không đồng bậc như vậy chỉ còn cách thêm bớt làm sao cho đồng bậc thôi. Ta có bài giải sau


Đk:


gif.latex


Hệ pt có dạng


[TEX]\{xy^2+y^3+xy=7y^2(1)\\x^2y+xy+2=12y(2)[/TEX]


Lấy (1) trừ (2) ta có pt

[TEX]y^3-7y^2+12y-2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\[y_1=....\\y_2=....\\y_3=......[/TEX]

Cậu tìm y suy ra x vì số lẻ nên mình ko đưa đáp số :)
 
L

legendyugi



Đây là dạng toán hệ không đồng bậc như vậy chỉ còn cách thêm bớt làm sao cho đồng bậc thôi. Ta có bài giải sau


Đk:


gif.latex


Hệ pt có dạng


[TEX]\{xy^2+y^3+xy=7y^2(1)\\x^2y+xy+2=12y(2)[/TEX]


Lấy (1) trừ (2) ta có pt

[TEX]y^3-7y^2+12y-2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\[y_1=....\\y_2=....\\y_3=......[/TEX]

Cậu tìm y suy ra x vì số lẻ nên mình ko đưa đáp số :)
Anh nhìn nhầm giữa[TEX]x^2y\ va\ xy^2[/TEX]rồi:D, chắc phải làm như thế nào để đặt ẩn phụ chứ ạ :-S
 
B

buimaihuong

ukm đúng rồi bạn anhsao3200 bị nhầm chỗ [TEX]x^2y[/TEX] và [TEX]xy^2[/TEX]

rồi

bạn xem lại nhé!

giúp mình với
 
C

colencolennhieu

chắc là sai đe rồi bạn ơi********************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************????????????
 
Top Bottom