[Toán 10] giải giúp mình

  • Thread starter mavuongtoanlihoa
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,030

H

huong_dung

Giải hệ pt:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} X^2 (Y+1) (X^2 + XY +1)= 3X^2 - 4X +1(1)\\ (XY + X +1)= X^2 (2) \end{array} \right.[/tex]

(2)\Rightarrow [TEX]x(y+1) = (x^2 -1)[/TEX]
[TEX](y+1)=\frac{x^2-1}{x}[/TEX](3)
[TEX]xy = x^2-x-1[/TEX](4)
thế vào (1) ta được:
[TEX]x(X^2 - 1)(2x^2 - x)=3x^2 - 4 x +1[/TEX]
[TEX]2x^5 - x^4 - 2x^3 - 2x^2 +4x - 1 = 0[/TEX](5)
pt trên có 2 nghiệm trong đó có 1 nghiệm [TEX]x=1[/TEX] và một nghiệm lẻ của pt bậc ba không có khả năng giải
Nói chung là giải được 5 rồi thế vào (3) tìm được y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom