[Toán 10]Giải giúp em mấy bài này

B

bin96vn

Sao tới đó lại dừng rồi? Híc! ai giải típ đi! Kết quả là 5 đấy!
 
H

hn3

Cho [TEX]a+b \leq 1[/TEX] .

Tìm GTLN của : [TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/TEX]

[TEX]A \leq 1+ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=1+\frac{a+b}{a.b} (1)[/TEX]

Sử dụng bất đẳng thức phụ [TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX]
lên [TEX](1)[/TEX] có GTLN của A là 20 khi [TEX]a=b[/TEX] .

Có lẽ GTLN là 20 chứ , sao là 5 được nhẩy :-/ :p
 
Last edited by a moderator:
T

thaisonb1

Cho [TEX]a+b \leq 1[/TEX] .

Tìm GTLN của : [TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/TEX]

[TEX]A \leq 1+ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=1+\frac{a+b}{a.b} (1)[/TEX]

Sử dụng bất đẳng thức phụ [TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX]
lên [TEX](1)[/TEX] có GTLN của A là 20 khi [TEX]a=b[/TEX] .

Có lẽ GTLN là 20 chứ , sao là 5 được nhẩy :-/ :p
Bạn sai rồi 20 đâu ra?
[TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX]
[TEX]\frac{(a+b)^2}{ab} \leq 4[/TEX]
[TEX]A \leq 1+ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=1+\frac{a+b}{a.b} (1)\leq 1+4=5[/TEX]
 
I

idlonely_duong

eee các bạn ơi bấc dang thức phụ là nâng cao ha~ sao tui thấy lạ hoắc?
 
0

01263812493

Cho [TEX]a+b \leq 1[/TEX] .

Tìm GTLN của : [TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/TEX]

[TEX]A \leq 1+ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=1+\frac{a+b}{a.b} (1)[/TEX]

Sử dụng bất đẳng thức phụ [TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX]
lên [TEX](1)[/TEX] có GTLN của A là 20 khi [TEX]a=b[/TEX] .

Có lẽ GTLN là 20 chứ , sao là 5 được nhẩy :-/ :p

Sai hoàn toàn. Lấy một lỗi sai đơn giản nhé:
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=\frac{1}{2}[/TEX]. Thế vào các giá trị trên ta thu được [TEX]A=5 \neq 20[/TEX].
Hơn nữa sử dụng Bất đẳng thức [TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX] cho (1) là hoàn toàn ngược dấu...!
Mong bạn xem lại...!
 
H

hn3

Cho [TEX]a+b \leq 1[/TEX]

Tìm GTLN của [TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b} (1)[/TEX]

Giải :

[TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \leq 1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{(a+b)+ab}{ab}[/TEX]
(quy đồng mẫu thức mà có) .

Mà [TEX]ab \leq \frac{(a+b)^2}{4}[/TEX] nên :

[TEX]A=\frac{(a+b)+ab}{ab} \leq \frac{(a+b)+\frac{(a+b)^2}{4}}{\frac{(a+b)^2}{4}}[/TEX]

[TEX]=\frac{4.(a+b).[4+(a+b)]}{(a+b)^2}=\frac{4.[4+(a+b)]}{a+b}[/TEX] .

Mà [TEX]a+b \leq 1[/TEX] nên :

[TEX]A \leq 20[/TEX]

Dấu bằng khi [TEX]ab=\frac{(a+b)^2}{4}[/TEX]

[TEX]<=> a=b[/TEX] .

Thay [TEX]a=b[/TEX] vào [TEX]A=20=A (1)[/TEX] để tìm a , b :p

Em 01263812493 phải gởi bài giải lên cho anh coi đó ;))
 
Last edited by a moderator:
T

thaisonb1

Cho [TEX]a+b \leq 1[/TEX]

Tìm GTLN của [TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b} (1)[/TEX]

Giải :

[TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \leq 1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{(a+b)+ab}{ab}[/TEX]
(quy đồng mẫu thức mà có) .

Mà [TEX]ab \leq \frac{(a+b)^2}{4}[/TEX] nên :

[TEX]A=\frac{(a+b)+ab}{ab} \leq \frac{(a+b)+\frac{(a+b)^2}{4}}{\frac{(a+b)^2}{4}}[/TEX](')

[TEX]=\frac{4.(a+b).[4+(a+b)]}{(a+b)^2}=\frac{4.[4+(a+b)]}{a+b}[/TEX] .

Mà [TEX]a+b \leq 1[/TEX] nên :

[TEX]A \leq 20[/TEX]

Dấu bằng khi [TEX]ab=\frac{(a+b)^2}{4}[/TEX]

[TEX]<=> a=b[/TEX] .

Thay [TEX]a=b[/TEX] vào [TEX]A=20=A (1)[/TEX] để tìm a , b :p

Em 01263812493 phải gởi bài giải lên cho anh coi đó ;))
Bạn làm sai chỗ (') rồi :
ở dưới mẫu phải đổi dấu chứ@-)
 
T

thaisonb1

Em làm như thế này, không biết đúng không:
Ta có: [TEX]A=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\leq 1+\frac{1}{ab}[/TEX]
Mà theo BDT phụ: [TEX]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}= \frac{1}{4}[/TEX]
Thế vào ta có: [TEX]A\leq 1+\frac{1}{\frac{1}{4}}=5[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi: [TEX]a=b=\frac{1}{2}[/TEX]
 
Top Bottom