[toán 10]giải giúp bài BĐT gà này

D

dongocthinh1

[tex]\text{CMR:}\\ 5a + 3b \ge 8\sqrt[8]{a^5b^3}[/tex]
Mong các anh em chỉ bảo thêm.

(Không biết đề bài cho a,b dương chưa, nhưng mình nghĩ có căn của a và b nên chắc a,b là những số dương)
Áp dụng bất đẳng thức cô si dạng tổng quát:
5a +3b = a+a+a+a+a +b+b+b \geq 8 * căn bậc 8 của ( a*a*a*a*a*b*b*b) = 8căn bậc 8 (a^5*b^3)
đẳng thức xảy ra <=> a=b
 
V

viet_tranmaininh

Đề thiếu điều kiện rồi, a và b mà bé hơn 0 thì không có điều đó xảy ra đâu.
 
Top Bottom