[Toán 10] Elip, Bài tập SGK

B

bonoxofut

Trong mặt phẳng toạ độ Oxy, cho điểm A chạy trên trục Ox, điểm B chạy trên trục Oy nhưng độ dài đoạn AB bằng a ko đổi. Tìm tập hợp các điẻm M thuộc AB sao cho MB=2MA

Đầu tiên, gọi toạ độ điểm M
gif.latex
. Ta sẽ tìm mối liên hệ giữa
gif.latex
, và
gif.latex
.

A thuộc Ox, nên ta gọi toạ độ điểm A
gif.latex
, gọi toạ độ điểm B
gif.latex
, vì ta có AB = a, nên:

gif.latex
.

MB = 2MA nghĩa là M chia đoạn AB với tỷ số -2. Do đó:

gif.latex


Biểu thức tính giá trị của
gif.latex
có chứa căn, do đó để mất căn thì cần bình phương lên. Từ 2 phương trình trên, hãy tìm cách triệt tiêu
gif.latex
. Từ đó, bạn có thể tìm mối liên hệ giữa
gif.latex
, và
gif.latex
không?

Thân,
 
Top Bottom