toán 10 đường tròn

N

nguyenbahiep1

cho đường tròn C x^2+y^2 +6x -2x +6=0 A=(-1;-3)
a)chứng minh răng qua A kẻ được 2 tiếp tuyến đến (C) viết phương trình 2 tiếp tuyến
b) goi M,N là hai tiếp điểm.tính diện tích tam giác AMN

Gọi I , R là tâm và bán kính của đường tròn

[laTEX]I (-3, 1) , R= 2 \\ \\ IA = \sqrt{20} > 2[/laTEX]

vậy A nằm ngoài đường tròn

theo định lý về tiếp tuyến . Qua 1 điểm nằm ngoài đường tròn luôn kẻ được 2 tiếp tuyến

[laTEX](\Delta): a(x+1) + b(y+3) = 0 \Rightarrow ax+by + a+3b = 0 \\ \\ d(I,\Delta) = R \Leftrightarrow \frac{|-3a+b+a+3b|}{\sqrt{a^2+b^2}} = 2 \\ \\ |4b-2a| = 2.\sqrt{a^2+b^2} \\ \\ (2b-a)^2 = a^2+b^2 \\ \\ 3b^2 - 4ab = 0 \\ \\ b = 0 , a= 1 \Rightarrow (\Delta_1): x +1 =0 \\ \\ 3b = 4a \Rightarrow a= 3,b = 4 \\ \\ (\Delta_2): 3x+4y + 15=0 [/laTEX]

câu b

cho giao đường thẳng với đường tròn truyện tìm tiếp điểm M,N ko có gì khó . Diện tích tam giác thì càng đơn giản hơn
 
Top Bottom