[toán 10] đường thẳng và đường tròn

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11/101 Cho điểm M(a;b) với a>0 b>0 Viết phương trình đường thẳng đi qua điểm M và cắt các tia Ox , Oy lần lượt tại A và B sao cho tam giác OAB có diện tích nhỏ nhất
9.4 / 135
Cho đường tròn tâm A ( 2;3) , bán kính R=1
a> tìm điều kiến của k để đường thẳng [TEX]\large\Delta: y=kx[/TEX] cắt đường tròn tại hai điểm phân biệt
b> tìm các giá trị của k để đường thẳng $\large\Delta$ cắt đường tròn tạo thành dây cung có độ dài bằng [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

câu 2
a) đường thẳng cắt đường tròn tại 2 điểm <=> d(I;denta)<R<=>$\frac{l2k-3l}{\sqrt{k^2+1}}<1$<=>1<k<2
b) đường thẳng cắt đường tròn có dây cung bằng $\sqrt{2}$ => d(I;denta)=$\frac{\sqrt{2}}{2}$
<=>$\frac{l2k-3l}{\sqrt{k^2+1}}=\frac{\sqrt{2}}{2}$ giải cái này ra :D
 
H

hoangtrongminhduc

câu 1
pt qua M(a;b) cắt 2 trục tại A(m;0) B(0;n)<=> $\frac{a}{m}+\frac{b}{n}=1$
<=>mn=an+bm(1)
Soab=$\frac{mn}{2}$<=>Soab min khi mn min(m>0 n>0 do đường thẳng cắt tia Ox và Oy)
(1)<=>mn=an+bm$\ge 2\sqrt{abmn}$=>mn\geq4ab
dấu = xảy ra khi an=bm<=>m=2a n=2b
vậy pt đường thẳng cần tìm là $\frac{x}{2a}\frac{y}{2b}=1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom