[Toán 10] đường thẳng, đường tròn

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong mp Oxy cho tam giác ABC, có đường cao, đường trung tuyến kẻ từ đỉnh A lần lượt là d1: x-2y-13=0, d2: 13x -6y-9=0. Tìm toạ độ các đỉnh của tam giác, biết tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là I(-5;1)
Câu 2: Trong mp Oxy cho tam giác ABC vuông tại A, các đỉnh A,B thuộc đường thẳng y=2, cạng BC: (căn 3)x-y+2=0.Tìm toạ độ các đỉnh của tam giác, biết bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC là r=căn 3
Câu 3: Trong mp Oxy cho tam giác ABC cân tại A, cạnh AB: 2x+y-1=0, BC: x+4y+3=0. Viết pt đường cao kẻ từ B của tam giác ABC
Câu 4: Trong mp Oxy cho hình vuông ABCD có M là trung điểm của AD, đường thẳng CM: x-y-2=0. Điểm D(3;-3), đỉnh B thuộc đường thẳng d: 3x+y-2=0 và B có hoành độ âm. Tìm toạ độ A,B,C
Câu 5: Trong mp Oxy cho đường tròn (C): x^2+y^2-2x -2my+m^2-24=0 có tâm I và đường thẳng d: mx+4y=0. Tìm m biết d cắt (C) tại hai điểm phân biệt A,B và diện tích tam giác IAB bằng 12
Câu 6: Trong mp Oxy cho tam giác ABC biết C(-1;1), trực tâm H(1;3), trung điểm cạnh AB là I(5;5). Tìm toạ độ các đỉnh của tam giác ABC
Câu 7: Trong mp Oxy cho đường tròn (C): (x -1)^2 +9y-1)^2=5 và điểm A(2;1). Viết phương trình đường thẳng d đi qua A cắt (C) tại 2 điểm phân biệt sao cho đoạn BC ngắn nhất
Câu 8: Trong mp Oxy cho tam giác ABC với đường cao AH: 3x+4y+10=0, đường phân giác trong BE: x-y+1=0. Điểm M(0;2) thuộc đường thẳng AB và cách đỉnh C một khoảng bằng căn 2. tính diện tích tam giác ABC



 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

bài 6: hướng giải:
có tọa độ C, I là trug điểm BC $\Rightarrow$ tọa độ B
viết PT BC qua B và C $\Rightarrow$ tìm đc vecto pháp tuyến BC = vecto chỉ phương đg cao AH$\Rightarrow$ viết PT đg cao AH qua H và vecto chỉ phương AH.
viết PT AC qua C và nhận $\vec{BH}$ làm vecto pháp tuyến.
$A=AH\bigcap_{}^{} AC \Rightarrow$ tìm A
thân...

bài 4: bài này mjh làm rồi...hì
gọi
$ I =AC\bigcap_{}^{}AD$
$K=CM \bigcap_{}^{}DB $
$\dfrac{DK}{KB}$=$\dfrac{DM}{AD}$=$\dfrac{1}{2}$
\Rightarrow $\vec{DK}$=$\dfrac{1}{3}$.$\vec{DB}$ (1)
B thuộc $3x+y-2=0\Rightarrow $tham số hóa B theo t
có tọa độ D và tham số B thay vào (1)$\Rightarrow$ tọa độ K theo t
mà K thuộc x-y-2=0 \Rightarrow tìm đc$ K\Rightarrow t\Rightarrow$ tọa độ B
C thuộc$ x-y-2=0\Rightarrow$ tham số hóa C
mà CD=CB\Rightarrow tìm đc C
I là trung điểm $DB\Rightarrow$tìm đc I
I là trung điểm $AC\Rightarrow$tìm đc A
thân.....

bài 3: cách giải:
có đg thẳng AB,BC$ \Rightarrow\vec{nAB}$;$\vec{nBC}$
$\Rightarrow$ tính đc Cos(AB;BC)
giả sử $\vec{nAC}$=(a;b) ($a^2+b^2$ khác 0)
và có đc $\vec{nBC}$
$\Rightarrow$ cos(AC;BC)
mà tam giác ABC cân nên Cos(AB;BC)=Cos(AC;BC)
tìm đc a theo b (2 nghiệm)
lấy $a=1\Rightarrow b$
lấy $a=1\Rightarrow b$
viết PT đg cao từ B qua B và $\vec{uBH}$=$\vec{nAC}$
thân....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom