[Toán 10]Đố bác nào làm được bài này.

S

silver_nmt

Biến đổi bài toán:
[tex]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a} \geq \sqrt{a^2-ab+b^2} + \sqrt{b^2-bc+c^2} + \sqrt{c^2-ca+ca}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\sum(\frac{a^2}{b}-2a+b) \geq \sum(\sqrt{a^2-ab+b^2}-\frac{a+b}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\sum\frac{(a-b)^2}{b} \geq \sum\frac{\frac{3}{4}(a-b)^2}{\sqrt{a^2-ab+b^2}+\frac{a+b}{2}}[/tex]
Để ý:[tex]\sqrt{a^2-ab+b^2} \geq \frac{\sqrt{3}}{2}b[/tex]
[tex]\sqrt{b^2-bc+c^2} \geq \frac{\sqrt{3}}{2}c[/tex]
[tex]\sqrt{c^2-ca+a^2} \geq \frac{\sqrt{3}}{2}a[/tex]
Đến đây bạn làm nốt nhé ;)
 
Top Bottom