Toán 10- Định lý về dấu của tam thức bậc 2

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Xét dấu các biểu thức sau:
a) f(x) = x^2+4x-12/ x^4 - 4x^3 + 8x - 5
b) f(x) = -x^2 + 3x+2/ -x^2 +x - 1
c) f(x) = x^3 - 2x^2 - 4x/ x -1
Bài 2: Giải bất phương trình:
a) -2x^2+ x +1 \leq 0

b) -x ^2+ 6x -14 > 0
c) 4x ^2 - 12x +10 nhỏ hơn 0
d) x^2 +2x+1 \leq 0

e) x^2 - 6x +8 / x-1 nhỏ hơn 0
f) 2-x/ x^3 + x^2 lớn hơn 1- 2x/ x^3 - 3x^2
g) x^3 -9x/ 2-x lớn hơn 0
Em cám ơn các anh(chị) ạ.
 
M

meou_a10

bai 1 dung may tinh ma phan tich cac da thuc do thanh nhan tu roi lap bang xet dau

câu a bai 1 o mau so thi chu y da thuc do co tong he so la 0 nen co 1 ngiem la 1 roi phan tich da thuc do thanh nhan tu
ban tu lam tiep nhe




bai 2 ta chi can phan tich cac da thuc do thanh nhan tu roi lap bang xet dau la ra ma
phan f thi chuyen bthuc ve phai sang trai roi qui dong mau roi cung lap bang xet dau la xong
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

Bài 1: Xét dấu các biểu thức sau:
a) [TEX]f(x) = \frac{x^2+4x-12}{ x^4 - 4x^3 + 8x - 5}[/TEX]
b)[TEX] f(x) = \frac{-x^2 + 3x+2}{ -x^2 +x - 1}[/TEX]
c) [TEX]f(x) =\frac{ x^3 - 2x^2 - 4x} {x -1}[/TEX]

Xét dấu bình thươg thui mà :D:D (phân tick ra là ok;) )


Bài 2: Giải bất phương trình:
[TEX]a) -2x^2+ x +1 \leq 0 \Leftrightarrow 2x^2-x-1 \geq 0 \Leftrightarrow 2(x-\frac{1}{2})(x-1)\geq 0 \Leftrightarrow \left[\begin{x \leq \frac{1}{2}}\\{x \geq 1} [/TEX]

[TEX]b) -x ^2+ 6x -14 > 0 \Leftrightarrow x^2-6x+14 < 0 [/TEX]
có [TEX]\triangle' = 3^2-14 <0, a =1>0 [/TEX] ==> PT vô ng

[TEX]c) 4x ^2 - 12x +10 < 0 \Leftrightarrow 2x^2-6x+5 < 0[/TEX]..
tương tự nt...pt này cũng vô ng

[TEX]d) x^2 +2x+1 \leq 0 \Leftrightarrow (x+1)^2 \leq 0 \Leftrightarrow x=-1[/TEX]

[TEX]e) \frac{x^2 - 6x +8}{ x-1} < 0 \Leftrightarrow \frac{(x-2)(x-4)}{(x-1)}<0 \Leftrightarrow 2<x<4[/tex]

[TEX]f) \frac{2-x}{ x^3 + x^2 }>\frac{1- 2x}{ x^3 - 3x^2} [/TEX] ĐK: x# 0;-1;3
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(x-1)(x+7)}{x^2(x+1)(x-3)}>0 \Leftrightarrow \left[\begin{x<-7}\\{x>3}\\{-1<x<3}[/TEX] và x# 0

g) [TEX]\frac{x^3 -9x}{ 2-x} >0 \Leftrightarrow \frac{x(x-3)(x+3)}{2-x}\Leftrightarrow Leftrightarrow \left[\begin{-3<x<0}\\{-2<x<3[/tex] vã x #2

tí làm nốt 2 con kia :p:p:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom