[Toán 10] $\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a}{4abc} = \dfrac{R}{r}$

T

truongvonghia

Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

1, $\Delta$ABC đều thì $a=b=c$ và $R=2r$

Có $\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{4abc}=\dfrac{8abc}{4abc}=2=\dfrac{R}{r}$
 
V

vuive_yeudoi

1, $\Delta$ABC đều thì $a=b=c$ và $R=2r$

Có $\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{4abc}=\dfrac{8abc}{4abc}=2=\dfrac{R}{r}$

Bảo chứng minh tam giác ABC đều tương đương với
$$ \dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{4abc} = \dfrac{R}{r} $$
Tức là phải chứng minh đồng thời hai chiều
  • Nếu tam giác ABC đều thì suy ra
    $$ \dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{4abc} = \dfrac{R}{r} $$

  • Nếu các yếu tố trong tam giác ABC thỏa
    $$ \dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{4abc} = \dfrac{R}{r} $$
    thì suy ra tam giác ABC đều .
 
Top Bottom