[Toán 10] Đề thi tuyển sinh THPT tỉnh Thái Bình

E

eye_smile

$2a+\dfrac{1}{a} \ge 3+\dfrac{1}{2}(a^2-1)$ (Biến đổi tương đương)

Tương tự, cộng theo vế đc $P \ge 9$
 
L

lp_qt

Ý tưởng của mình:

Đặt $t=a+b+c$

$t^2=(a+b+c)^2 \le 3(a^2+b^2+c^2)=9 \rightarrow t \le 3$

$ P=2(a+b+c) + \dfrac{1}{a}+ \dfrac{1}{b}+ \dfrac{1}{c} \ge 2(a+b+c)+\dfrac{9}{a+b+c}$

$\rightarrow P \ge 2t+\dfrac{9}{t}$ với $t \le 3$

Đến đây tịt luôn :(( . Mong sự giúp đỡ của mọi người!
 
E

eye_smile

Ý tưởng của mình:

Đặt $t=a+b+c$

$t^2=(a+b+c)^2 \le 3(a^2+b^2+c^2)=9 \rightarrow t \le 3$

$ P=2(a+b+c) + \dfrac{1}{a}+ \dfrac{1}{b}+ \dfrac{1}{c} \ge 2(a+b+c)+\dfrac{9}{a+b+c}$

$\rightarrow P \ge 2t+\dfrac{9}{t}$ với $t \le 3$

Đến đây tịt luôn :(( . Mong sự giúp đỡ của mọi người!

Cái này hình như không được.

Làm kiểu này chắc ngược dấu :((
 
Top Bottom