[Toán 10] Đề thi học sinh giỏi

C

consoinho_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề thi học sinh giỏi toán cấp trường cua kim bảng c nè !!!!!!!!!
câu 1 (4 đ) cho hàm số y=[tex] x^2-2x -3[/tex]
1. xét sự biến thiên và vẽ đò thị hàm số
2. tìm m để phương trình đường thẳng d:y=2x-m cắt đò thị hàm số trên tại 2 điểm phân biệt A,B sao cho tam giác OAB vuông tại O
câu 2 (4 đ)
1 giải hệ phương trình [tex]\left\{ \begin{array}{l} x^3-y^3 = 9 \\ 2x^2+y^2 - 4x+y=0 \end{array} \right.[/tex]
2, giải phương trình [tex]5\sqrt{1+x^3}=2(x^2+2)[/tex]
câu 3 (8 đ)
1. trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho tam giác ABC cân tại A (6;6) đường thẳng đi wa trung điểm các cạnh AB, AC có phương trình x+y-4=0, điểm E(1;-3) nằm trên đường cao đi qua đỉnh C, tìm toạ độ các đỉnh B,C
2. trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho đường tròn (C) :[tex] x^2+y^2-2x-4y-5=0 [/tex]
a, viết phương trình tiếp tuyến của đường tròn biết tiếp tuyến đi qua điểm K(3;-2)
b, tìm toạ độ điểm M trên đường thẳng d: x+y-5=0 sao cho M kẻ được 2 tiếp tuyến MA và MB tới đuòng tròn (C) , A,B là 2 tiếp điểm sao cho diện tích tam giác IAB=5 với I là tâm của (C)
câu 5 (4 đ)
CMR với x\geq 1; y\geq 1 ta có :[tex]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}\geq \frac{2}{1+xy}[/tex]
2, cho các số thực a,b không âm tmdk :a+b=2 .tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :p= [tex]\frac{1}{2+6a^2+9a^4}+\frac{1}{2+6b^2+9b^4}[/tex]
các bạn xem đề thé nào nhé
:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

bongmaquayphagiangho

câu 3 sao lại đuợc nhiều điểm vậy nhỉ
mà theo chủ trương của bộ thì ra đề thi hsg phải sát với đề thi đại học mà
nhìn đề này thấy khó mà k sát cho lắm nak
 
C

consoinho_96

câu 3 sao lại đuợc nhiều điểm vậy nhỉ
mà theo chủ trương của bộ thì ra đề thi hsg phải sát với đề thi đại học mà
nhìn đề này thấy khó mà k sát cho lắm nak
câu 3 nhiều điểm vì câu 3 là phần hình
phần hình gồm các ý nhỏ nhiều điểm là phải rồi
đề này sao lại k sát đề thi đại chứ
đề thi đại học gồm vẽ đồ thị ,giải phương trình ,giải bất phương trình,
giải hệ
còn phần hình có pt đường thẳng và đường tròn
vậy có chỗ nào không sát chứ !!!!!!!!
:):):D:D:confused::confused::D:D:):)
 
S

so_0

câu 3 sao lại đuợc nhiều điểm vậy nhỉ
mà theo chủ trương của bộ thì ra đề thi hsg phải sát với đề thi đại học mà
nhìn đề này thấy khó mà k sát cho lắm nak
tuy nói sát với đại học nhưng cũng mang tính học sinh giỏi một tí chứ. nếu như giống như ĐH thì gọi là thi ĐH rồi. đâu còn là thi HSG
 
S

so_0

đề thi học sinh giỏi toán cấp trường cua kim bảng c nè !!!!!!!!!
câu 1 (4 đ) cho hàm số y=[tex] x^2-2x -3[/tex]
1. xét sự biến thiên và vẽ đò thị hàm số
2. tìm m để phương trình đường thẳng d:y=2x-m cắt đò thị hàm số trên tại 2 điểm phân biệt A,B sao cho tam giác OAB vuông tại O
hoành độ giao điểm (C) và (d) là nghiệm phương trình: [tex] x^2-4x-3+m=0[/tex]
phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex] \Leftrightarrow delta'=7-m>0 \Leftrightarrow m<7 [/tex]
hoành độ A, B là nghiệm phương trình trên
ycbt \Leftrightarrow [tex]\vec{OA}.\vec{OB}=0, OA=OB[/tex] áp dụng vi-et
 
H

hn3

đề thi học sinh giỏi toán cấp trường cua kim bảng c nè !!!!!!!!!

câu 5 (4 đ)
CMR với x\geq 1; y\geq 1 ta có :[tex]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}\geq \frac{2}{1+xy}[/tex]
2, cho các số thực a,b không âm tmdk :a+b=2 .tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :p= [tex]\frac{1}{2+6a^2+9a^4}+\frac{1}{2+6b^2+9b^4}[/tex]
các bạn xem đề thé nào nhé
:D:D:D:D:D:D

Câu 5.1)

[TEX]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2} \geq \frac{2}{1+xy}[/TEX]

Ta mà đặt [TEX]x=\sqrt{a} \ ; \ y=\sqrt{b}[/TEX] thì có bài khối A năm 2011 :

[TEX]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b} \geq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/TEX]

:khi (123):
 
C

congchuatieuquy

đề thi học sinh giỏi toán cấp trường cua kim bảng c nè !!!!!!!!!

câu 3 (8 đ)
1. trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho tam giác ABC cân tại A (6;6) đường thẳng đi wa trung điểm các cạnh AB, AC có phương trình x+y-4=0 (d), điểm E(1;-3) nằm trên đường cao đi qua đỉnh C, tìm toạ độ các đỉnh B,C
2. trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho đường tròn (C) :[tex] x^2+y^2-2x-4y-5=0 [/tex]
a, viết phương trình tiếp tuyến của đường tròn biết tiếp tuyến đi qua điểm K(3;-2)
b, tìm toạ độ điểm M trên đường thẳng d: x+y-5=0 sao cho M kẻ được 2 tiếp tuyến MA và MB tới đuòng tròn (C) , A,B là 2 tiếp điểm sao cho diện tích tam giác IAB=5 với I là tâm của (C)

:D:D:D:D:D:D
ta có tam giác ABC cân tại A kẻ đường trung tuyến AH cũng đòng thời là đường cao
gọi giao điểm của AH và (d) là K giao điem của (d) và AB , AC lần lượt là I và F
ta tim dc dg thẳng AH
\Rightarrow toạ độ điểm H
\Rightarrow tìm dc F, I \Rightarrow toạ đọ diẻm B,C
 
L

linhhuyenvuong

điều kiện:....
[tex]\Leftrightarrow (x^2-5x-3)(4x^2-5x+3)=0[/tex]
.........................................................

Sử dụng bình phương ah?

[TEX]5\sqrt{x^3+1}=2(x^2+2) (x \geq -1)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]5\sqrt{(x+1)(x^2-x+1)}=2[(x^2-x+1)+(x+1)][/TEX]

[TEX]\sqrt{x+1}= a (a\geq0); \sqrt{x^2-x+1}=b ( b\geq \frac{\sqrt{3}}{2})[/TEX]

PT:[TEX]5ab=2a^2+2b^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2a-b)(a-2b)=0[/TEX]
.......
p/s: bài lớp 8
 
C

congchuatieuquy

đề thi học sinh giỏi toán cấp trường cua kim bảng c nè !!!!!!!!!

câu 3 (8 đ)
1. trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho tam giác ABC cân tại A (6;6) đường thẳng đi wa trung điểm các cạnh AB, AC có phương trình x+y-4=0, điểm E(1;-3) nằm trên đường cao đi qua đỉnh C, tìm toạ độ các đỉnh B,C
2. trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho đường tròn (C) :[tex] x^2+y^2-2x-4y-5=0 [/tex]
a, viết phương trình tiếp tuyến của đường tròn biết tiếp tuyến đi qua điểm K(3;-2)
b, tìm toạ độ điểm M trên đường thẳng d: x+y-5=0 sao cho M kẻ được 2 tiếp tuyến MA và MB tới đuòng tròn (C) , A,B là 2 tiếp điểm sao cho diện tích tam giác IAB=5 với I là tâm của (C)

:D:D:D:D:D:D
2,a thui nhé trong sách giá khoa có tự nghiên cứu
b, ta có [tex] S_(ABC) =\frac{1}{2}*sin\{AIB}*IA*IB \Rightarrow sin\{AIB}=1 \Rightarrow MI mà M là giao của đường tròn bán kính MI (tâm là I) với đt (d) giải hệ ta ra toạ độ điểm M :D:D:D:D:D:D[/tex]
 
C

consoinho_96

ai có thể giúp giải quyết câu cuối ý b ko ????????
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
Top Bottom