[toán 10] Đề kiểm tra học kì 2

M

mjntimban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề 1
Bài 1: Giải bpt
a, [TEX]2x^2 -7x + 5 \leq0[/TEX]
b, |x-1|>3x+1

Bài 2: Xác định m để tam thức luôn mang dấu âm:
a, [TEX]-x^2 + mx - 3[/TEX]
b, [TEX]mx^2 - 3mx+5[/TEX] (m#0)

Bài 3, Trong một cuộc khảo sát có 20 bài thi toán được lấy ra một cách ngẫu nhiên và kết quả như sau
Điển :1 3 4 5 6 8 9 10
Số bài :2 1 3 2 3 4 2 3 N=20
a, tính điểm TB
2, tính trung vị
3. tìm mốt
4, tìm phương sai

Bài 4: Chứng minh
\frac{a}{b}+ [TEX] \frac{b}{a}[/TEX] \geq 2 ; \foralla,b>0

Bài 5: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho 3 điểm. A(2;1), B(-1;3), C(-4;-1)
a, viết phương trình đường thẳng chứa cạnh BC của [TEX]\triangle ABC[/TEX]
2 Viết pt đường cao hạ từ đỉnh A của [TEX] \triangle ABC [/TEX]
3, Tính diện tích [TEX] \triangle ABC [/TEX]
4, Viết pt đường tròn ngoại tiếp [TEX] \triangle ABC [/TEX]
 
C

connguoi_cua_thatbai

bài 1
a)
[TEX]2x^2 -7x + 5 \leq 0[/TEX]
Đặt 2x^2 - 7x + 5 = f(x)
lập bảng xét dấu f(x)

b)
bạn có thể dùng 2 cách
cách 1
phá dấu giá trị tuyệt đối
cách 2
g(x) \leq 0
g(x) \geq 0
 
C

connguoi_cua_thatbai

bài 1
a)
[TEX]2x^2 -7x + 5 \leq 0[/TEX]
Đặt[TEX] 2x^2 - 7x + 5 = f(x)[/TEX]
lập bảng xét dấu f(x)
x -\infty 1 [TEX] \frac{5}{2}[/TEX] + \infty

f(x) + 0 - 0 +

\Rightarrow f(x) \leq 0 \Leftrightarrow x thuộc [TEX][ 1 ; \frac{5}{2} ][/TEX]
b)
bạn có thể dùng 2 cách
cách 1
phá dấu giá trị tuyệt đối
x-1 \geq 0
\Rightarrow x-1 = 3x + 1
\Rightarrow x = -1
x-1 < 0
\Rightarrow x-1 = -3x -1
\Rightarrow x = 0



bài 5

a)
VTPT BC( -3 ; - 4 )
\Rightarrow Pt BC = 4x - 3y +13 = 0
b)
gọi giao điểm của đường thẳng cần tìm với BC là H
VTCP của BC là VTPT của AH
\Rightarrow PT AH = 3x + 4y - 10 = 0
c)
gọi phường trình đường tròn ngoại tiếp là (c) [TEX]x^2 + y^2 - 2ax - 2by + c = 0[/TEX]
([TEX] dk x^2 + y^2 - c > 0[/TEX] )
do A B C thuộc đường tròn (c)
ta có hệ
-4x - 2y + c = -5
2x - 6y + c = -9
8x + 2y + c = -17
\Rightarrow [TEX]x = - \frac{8}{9}[/TEX]
[TEX]y = - \frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]c = - \frac{83 }{9} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

Đề 1
Bài 1: Giải bpt
a,
latex.php

b, |x-1|>3x+1

Bài 2: Xác định m để tam thức luôn mang dấu âm:
a,
latex.php

b,
latex.php
(m#0)

Bài 3, Trong một cuộc khảo sát có 20 bài thi toán được lấy ra một cách ngẫu nhiên và kết quả như sau
Điển :1 3 4 5 6 8 9 10
Số bài :2 1 3 2 3 4 2 3 N=20
a, tính điểm TB
2, tính trung vị
3. tìm mốt
4, tìm phương sai

Bài 4: Chứng minh
\frac{a}{b}+
latex.php
\geq 2 ; \foralla,b>0

Bài 5: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho 3 điểm. A(2;1), B(-1;3), C(-4;-1)
a, viết phương trình đường thẳng chứa cạnh BC của
latex.php

2 Viết pt đường cao hạ từ đỉnh A của
latex.php

3, Tính diện tích
latex.php

4, Viết pt đường tròn ngoại tiếp
latex.php

xem ra cậu chưa post hết đề thì phải
mấy bài ni chưa có bài khó dành cho học sinh khá
riêng bài 3 thì mình xin nói thật trường mình
giảm tải cả chương thống kê không học tí gì sất
thôi đằng nào cũng rảnh giải để nâng cao kĩ năng
bài 1
a,
latex.php

[TEX]\left[\begin{x\geq2,5}{ x\leq1} [/TEX]
b, |x-1|>3x+1
[TEX]\left[\begin{x-1>3x-1}\\{ x\geq1}{1-x>3x-1}\\{x<1}[TEX][/TEX]
 
M

mavuongkhongnha

xem ra cậu chưa post hết đề thì phải
mấy bài ni chưa có bài khó dành cho học sinh khá
riêng bài 3 thì mình xin nói thật trường mình
giảm tải cả chương thống kê không học tí gì sất
thôi đằng nào cũng rảnh giải để nâng cao kĩ năng
trời ạ máy nhà mình lại trục trặc xin lỗi
bạn trên làm rồi
thôi mình làm phần hình thôi
Bài 5: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho 3 điểm. A(2;1), B(-1;3), C(-4;-1)
a, viết phương trình đường thẳng chứa cạnh BC của
latex.php

2 Viết pt đường cao hạ từ đỉnh A của
latex.php

3, Tính diện tích
latex.php

4, Viết pt đường tròn ngoại tiếp
latex.php

giải
1 [tex]\Large\leftarrow^{\text{BC}[/tex]=(-3;-4)
=> đt BC đi qua B(-1;3) nhận [tex]\Large\leftarrow^{\text{n_1}[/tex]=(4;-3) làm VT pháp tuyến
=> pt tq :4 .( x+1 )-3.(y-3)=0<=> 4x-3y+19=0
2 ta có BC vuông góc với AH (đường cao xuất phát từ A )
=> AH nhận [tex]\Large\leftarrow^{\text{BC}[/tex]=(-4;-3) làm VT pháp tuyến
và AH đi qua A (2;1)
=> pttq : -4.(x-2) -3.(y-1)=0<=>4x+3y -11=0
3. AH = d(A ;BC )=4,8
BC=5
S
latex.php
=0,5 .AH.BC=12
4.gọi đường tròn cần tìm là C có dạng : [tex] x^2[/tex]+ [tex] y^2[/tex]-2ax-2ay+c=0
với [tex] a^2[/tex]+ [tex] b^2[/tex]-c >0
vì đường tròn C đi qua 3 điểm A,B,C => thay tọa độ các điểm vào ta có hpt
[TEX]\left{\begin{-4a-2b+c=-5}\\{2a-6b+c=-10}\\{8a+2y+c=-17} [/TEX]
giải ra tìm a,b ,c
rồi kiểm tra điều kiện
=> KL
bài 4 áp di=ụng cô-si là ra
chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom