[Toán 10] Đề đại học, mặt phẳng tọa độ

T

tuoi_03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

De thi dai hoc danh cho khoi 10 day

Mình có mấy bai toán thi đại học hay nên post cho mọi người nè
;):p@-)
Bài 1
Trong mặt phẳng Oxy cho tam giác ABC cân ở A(-1,4),các đỉnh C,B thuộc đường thăng [TEX](d_1)[/TEX] : x-y+4=0.Xác định tọa độ các đỉnh B và C biết diện tích tam giác ABC bằng 18
Bài 2(đề dự bị 2009)
Trong mặt fawngr Oxy cho tam giác ABC với AB bằng căn 5 ,C(-1;1) đường thẳng AB : x+2y-3=0 và trọng tâm tam giác thuộc [TEX](d_2)[/TEX] :x+y-2=0.Tìm tọa độ 2 đỉnh A và B
 
Last edited by a moderator:
J

jerusalem

sửa lại đề đi bạn.nhầm dấu " , " thành dấu "<" roài
cách của mình nè.bạn nào có cách khác hay hơn thì post tiếp nhé
bài 1: tìm độ dài đường cao kẻ từ A xuống BC (mình gọi là AH:D) .rồi từ S tg ABC suy ra độ dài của BC.sau đó sử dụng gt BC:x-y+4=0 là xong :D

mình lười lém .thông cảm nhé :D
 
Last edited by a moderator:
J

jerusalem

bài 2
phải làm chi tiết vậy:
vì AB: x+2y-3=O \Rightarrow A(3-2[tex]y_A[/tex] ; [tex]y_A[/tex]) và B(3-2[tex]y_B[/tex] ; [tex]y_B[/tex])
từ gt AB=[tex]\sqrt{5}[/tex] ta có [tex]y_A[/tex]-[tex]y_B[/tex]=1



[tex]\frac{x_A+x_B+x_C}{3}[/tex]= [tex]x_G[/tex]
[tex]\frac{y_A+y_B+y_C}{3}[/tex]= [tex]y_G[/tex]

thay vào là xong :)
 
T

tuoi_03

đề thi mọi người ơi

mình thấy mấy bài hay nên post để mọi người xem nè
Bài 1:tam giác ABC vuông ở a,pt đường thẳng BC : 4x-3y-4=0.các đỉnh A,B thuộc trục hoành và diện tích tam giác ABC bằng 6.Tìm tọa độ trọng tâm G của tam giác ABC
Bài 2:Trong mặt phẳng Oxy cho [TEX](d_1)[/TEX] :x-y=0,[TEX](d_2)[/TEX] :2x+y-1=0
Tìm tọa độ các đỉnh của hình vuông ABCD biết A thuộc (d1),C thuộc (d2) và các đỉnh B,D thuộc trục hoành
 
T

tuoi_03

On thi dai hoc_danh cho op 10

Bài 1:Trong mặt phẳng Õy xác định toạ độ đỉnh C của tam giác ABC biết hình chiếu vuông ogcs của C trên đường thẳng AB là điểm H(-1;-1).Đường phân giác trong của [TEX]hat{A}[/TEX] có phương trình : x-y+2=0 và đường cao kẻ từ đỉnh Bcos phương trình : 4x+3y-1=0.Tìm toạ độ đỉnh C
Bài 2 :
Trong mặt phẳng Õy cho hình chữ nhật ABCD có tâm I(6;2) là giao điểm 2 đường chéo AC và BD.Điểm M /91;5) thuộc AB và trung điểm E của CD thuộc đường thẳng : x+y-5=0
 
D

duynhan1

Bài 1:Trong mặt phẳng Õy xác định toạ độ đỉnh C của tam giác ABC biết hình chiếu vuông ogcs của C trên đường thẳng AB là điểm H(-1;-1).Đường phân giác trong của [TEX]hat{A}[/TEX] có phương trình : x-y+2=0 và đường cao kẻ từ đỉnh Bcos phương trình : 4x+3y-1=0.Tìm toạ độ đỉnh C
Bài 2 :
Trong mặt phẳng Õy cho hình chữ nhật ABCD có tâm I(6;2) là giao điểm 2 đường chéo AC và BD.Điểm M /91;5) thuộc AB và trung điểm E của CD thuộc đường thẳng : x+y-5=0

Bài 2 làm hoài ---->mệt

Bài 1:

Lấy điểm H' đối xứng với H qua đường phân giác góc A
[TEX]\Rightarrow H' \in AC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Phương trình đường thẳng AC.

Qua H lập đường thẳng denta vuông góc với AB.

Toạ độ điểm C là nghiệm của hệ pt gồm pt đường thẳng AC và denta
 
P

phuong10a3

Bài 2 làm hoài ---->mệt

Bài 1:

Lấy điểm H' đối xứng với H qua đường phân giác góc A
[TEX]\Rightarrow H' \in AC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Phương trình đường thẳng AC.

Qua H lập đường thẳng denta vuông góc với AB.

Toạ độ điểm C là nghiệm của hệ pt gồm pt đường thẳng AC và denta
duynhan1 ơi cho mình hỏi làm thế nào để lập được pt den ta quaH vuông góc với AB
 
T

tuoi_03

Bạn tìm toạ độ điểm A sau đó tìm vecto AH , CH vuông góc với AH nên nhận AH là VTPT lập được pt đường thẳng denta
 
T

tuoi_03

Điểm A là giao của đường fân giác góc A và đường thẳng AC nên suy ra toạ độ diểm A
 
T

tuoi_03

Đề thi đại học năm 2009.

Bài 1:Cho (C):[TEX](x-2)^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX] = [TEX]\frac{4}{\frac {5}}[/TEX]
và d1:x - y = 0,d2 : x - 7y = 0
Viết (C1) tâm K biết (C1) tiếp xúc với d1,d2 và tâm K nằm trên (C)
Bài 2
 
Q

quangtruong94

*Vì d1 và d2 đều tiếp xúc vs đường tròn (C1) nên phân giác góc tạo bởi d1 và d2 qua tâm K đường tròn (C1) :

[tex]\frac{x-y}{\sqrt{2}} = \frac{x-7y}{\sqrt{50}}[/tex] ( ở tử mẫu đều có trị tuyệt đối .Cái này mình vẫn chưa biết viêt .ai biết chỉ dùm )
giải ra rồi => tìm được tọa độ đường phân giác trong (1)
*Từ pt (C) => [tex] x^2 + y^2 - 4x + 4 = \frac{4}{5}[/tex] (2)

*Từ (1) và (2) => tọa độ K .Thay vào pt d1 tìm được R => pt đường tròn (C1)


bạn nào làm ra kêt quả rồi lên tiếng nhé
 
Last edited by a moderator:
T

tuoi_03

đề khó nhìn quá .Nhưng chắc luận ra được .Cái (C) là (x-2)^2 + y^2 = 4/3 đúng k ?
Mình làm thế này không biết đúng không nữa :

*Vì d1 và d2 đều tiếp xúc vs đường tròn (C1) nên phân giác góc tạo bởi d1 và d2 qua tâm K đường tròn (C1) :

[tex]\frac{x-y}{\sqrt{2}} = \frac{x-7y}{\sqrt{50}}[/tex] ( ở tử mẫu đều có trị tuyệt đối .Cái này mình vẫn chưa biết viêt .ai biết chỉ dùm )
giải ra rồi => tìm được tọa độ đường phân giác trong (1)
*Từ pt (C) => [tex] x^2 + y^2 = \frac{4}{3}[/tex] (2)

*Từ (1) và (2) => tọa độ K .Thay vào pt d1 tìm được R => pt đường tròn (C1)


bạn nào làm ra kêt quả rồi lên tiếng nhé
rõ ràng mình viết là 4:5 mà sao lại là 4:3
mà sao từ (x-2)^2+y^2 = 4:5 lại suy ra x^2 +y^2 = 4:5
kết quả là (x-8:5)^2+(y-4:5)^2=8:25
 
T

tuoi_03

bài ôn tiếp đây

Bài 2 :Cho[TEX] M(3;5)[/TEX] đt [TEX](d):3x-4y+12=0[/TEX]
Lập [TEX](C)[/TEX] đi qua [TEX]M [/TEX]và cắt [TEX](d)[/TEX] tại 2 điểm [TEX]A,B [/TEX]sao cho [TEX]S_{MAB}[/TEX] lớn nhất
Bài 3:
Cho [TEX](C) : x^2 +y^2-2x-4y-5=0[/TEX]
a)Viết pt tiếp tuyến biết fương trình đó xuất fát từ A(3;-2).Gọi các tiếp điểm là B,C.viết pt dường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
Bài 4:
Cho [TEX] (C) :x^2+y^2 +4x+6y+6=0[/TEX] và [TEX](d) :x-my-2m+3=0[/TEX]
Gọi I là tâm (C),tìm M để đt giao với (C) tại 2 điểm A,B sao cho diện tích tam giác ABI max
:cool::cool:@-)@-):p:p:eek::eek:



Xem cách gõ công thức toán học tại đây :)
Cách gõ công thức Toán, Vật lí, Hóa học
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài 3:
Cho [TEX](C) : x^2 +y^2-2x-4y-5=0[/TEX]
a)Viết pt tiếp tuyến biết fương trình đó xuất fát từ A(3;-2).Gọi các tiếp điểm là B,C.viết pt dường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
Bài 4:
Cho [TEX] (C) :x^2+y^2 +4x+6y+6=0[/TEX] và [TEX](d) :x-my-2m+3=0[/TEX]
Gọi I là tâm (C),tìm M để đt giao với (C) tại 2 điểm A,B sao cho diện tích tam giác ABI max

Bài 3:
;) Lập phương trình 2 tiếp tuyến (Sgk)
;) Lập hệ tìm được tọa độ điểm B, C.
;) Gọi phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là:
[TEX](ABC): x^2 - 2ax + y^2 - 2by +c = 0 (DK : c < a^2 + b^2 )[/TEX]
;) Lần lượt thế tọa độ điểm [TEX]A; B ; C[/TEX] vào pt [TEX](ABC)[/TEX] ta được hệ 3 ẩn 3 pt. Bấm máy tính ta có kết quả :D

Bài 4:

[TEX]Note:[/TEX] [TEX]S_{ABI} = \frac12 R^2. sin AIB[/TEX]

[TEX]S_{ABI} max \Leftrightarrow sin AIB max \Leftrightarrow \hat{AIB} = 90^o \Leftrightarrow d_{(I;AB)} = \frac{\sqrt{2}}{2} R [/TEX]

Thế vào :D
 
T

tuoi_03

bài 3 mình có cách ngắn hơn nè
pt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC cũng là pt đường tròng ngoại tiếp tứ giác ABCI( với I là tâm đt (C)
lập pt đường tròng ngoại tiếp tứ giác là xong
vì AB,AC là toếp tuyến nên góc B vàd góc C bằng 90 độ suy ra tứ giác nội tiếp đường trong đk AI
 
Top Bottom