[toán 10] cực trị

H

hoamaitrang_1996

Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Đề phải là: [TEX](x^2-xy+y^2)(y^2-yz+z^2)(z^2-xz+x^2)[/TEX] chứ nhỉ????
Dùng bdt Cauchy cho 3 số, ta có:
[TEX]P \leq \frac{[2(x^2+y^2+z^2)-(xy+yz+xz)]^3}{27}[/TEX] [TEX](\star)[/TEX]
Mặt khác:
[TEX]1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2-2(xy+yz+xz)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+y^2+z^2-1=2(xy+yz+xz)[/TEX]
Thay vào [TEX](\star)[/TEX] ,ta có:
[TEX]P \leq \frac{[2.2(xy+yz+xz)-(xy+yz+xz)+2]^3}{27}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P \leq \frac{[3(xy+yz+xz)+2]^3}{27} \leq \frac{[(x+y+z)^2+2]^3}{27}=1[/TEX]?
Chú ý!!!
Tồn tại đẳng thức:
[TEX]x^2+y^2+z^2-2(xy+yz+xz)=(-x-y-z)^2=(x+y+z)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Mặt khác:
[TEX]\red 1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2-2(xy+yz+xz)[/TEX]
[TEX]\red \Rightarrow x^2+y^2+z^2-1=2(xy+yz+xz)[/TEX]
Thay vào [TEX](\star)[/TEX] ,ta có:
[TEX]P \leq \frac{[2.2(xy+yz+xz)-(xy+yz+xz)+2]^3}{27}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P \leq \frac{[3(xy+yz+xz)+2]^3}{27} \leq \frac{[(x+y+z)^2+2]^3}{27}=1[/TEX]?

Đẳng thức xảy ra khi nào zậy :-??
Chỗ đó phải là x2=12(xy) \sum x^2 = 1-2(\sum xy) chứ
Và như zậy hình như là ngược dấu...!
Hình như làm lộn roi` thì phải :-??
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bạn sai ở chỗ này:
Mặt khác:
[TEX]1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2-2(xy+yz+xz)[/TEX]

Đúng phải là:
[TEX]1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)[/TEX]
Bạn nhầm dấu cộng thành dấu trừ dẫn đến bài giải sai!
..............................................................................................................................................................................................................................................................................................
 
A

asroma11235

Bạn sai ở chỗ này:
Đúng phải là:
[TEX]1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)[/TEX]
Bạn nhầm dấu cộng thành dấu trừ dẫn đến bài giải sai!
..............................................................................................................................................................................................................................................................................................

^^
Hôm đó có nhầm chút nên sai/thành thật xin lỗi mọi người
Đính chính lại toàn bộ:
Tìm Max: [TEX](x^2-xy+y^2)(y^2-yz+z^2)(z^2-xz+x^2)[/TEX]
Giả sử: [TEX]x \geq y \geq z[/TEX]
Ta có các bdt sau:
[TEX]y^2-yz+z^2 \leq y^2[/TEX]
[TEX]x^2-xz+z^2 \leq (x+z)^2[/TEX]
[TEX]x^2-xy+y^2 \leq (x+z)^2-(x+z)y+y^2[/TEX]
Ta sẽ tìm max: [TEX]M=(x+z)^2y^2[(x+z)^2-(x+z)y+y^2][/TEX]
Đặt: [TEX]a= \frac{x+z-y}{2} \geq 0[/TEX]
[TEX]b= \frac{x+y+z}{2}=\frac{1}{2}[/TEX]
=>[TEX]M=(b^2-a^2)^2(b^2+3a^2)[/TEX]
Dùng AM-GM:
[TEX]\frac{3}{2}(b^2-a^2). \frac{3}{2}(b^2-a^2).(b^2+3a^2) \leq (\frac{4}{3}.b^2)^3= \frac{1}{27}[/TEX]
=>[TEX]\frac{9}{4}.M \leq \frac{1}{27}[/TEX]
=>[TEX]M \leq \frac{4}{243}[/TEX]
Dấu = ko xảy ra....
p/s:Đến đoạn dùng AM-GM sao ko ra dấu =
>"<
 
Last edited by a moderator:
H

hoamaitrang_1996

^^
Hôm đó có nhầm chút nên sai/thành thật xin lỗi mọi người
Đính chính lại toàn bộ:
Tìm Max: [TEX](x^2-xy+y^2)(y^2-yz+z^2)(z^2-xz+x^2)[/TEX]
Giả sử: [TEX]x \geq y \geq z[/TEX]
Ta có các bdt sau:
[TEX]y^2-yz+z^2 \leq y^2[/TEX]
[TEX]x^2-xz+z^2 \leq (x+z)^2[/TEX]
[TEX]x^2-xy+y^2 \leq (x+z)^2-(x+z)y+y^2[/TEX]
Ta sẽ tìm max: [TEX]M=(x+z)^2y^2[(x+z)^2-(x+z)y+y^2][/TEX]
Đặt: [TEX]a= \frac{x+z-y}{2} \geq 0[/TEX]
[TEX]b= \frac{x+y+z}{2}=\frac{1}{2}[/TEX]
=>[TEX]M=(b^2-a^2)^2(b^2+3a^2)[/TEX]
Dùng AM-GM:
[TEX]\frac{3}{2}(b^2-a^2). \frac{3}{2}(b^2-a^2).(b^2+3a^2) \leq (\frac{4}{3}.b^2)^3= \frac{1}{27}[/TEX]
=>[TEX]\frac{9}{4}.M \leq \frac{1}{27}[/TEX]
=>[TEX]M \leq \frac{4}{243}[/TEX]
Dấu = ko xảy ra....
p/s:Đến đoạn dùng AM-GM sao ko ra dấu =
>"<

Vì vai trò of a, b, c là như nhau nên, k mất tính tổng quát, giả sử 0 ≤ c ≤ b ≤ a ≤ 1
Xét a² –ab +b²
a ≥ b ⇔ –a ≤ –b ⇔ –ab ≤ –b²
⇒ a² –ab +b² ≤ a² –b² +b² = a²
Tương tự:
b² –bc +c² ≤ b²
a² –ac +c² ≤ a²
vậy P = (a² –ab +b²)(b² –bc +c²)(a² –ac +c²) ≤ a⁴b²
xét a⁴b² = 2⁴.a/2.a/2.a/2.a/2.b.b ≤ 2⁴.[(a/2.4 +2b)/6]⁶
(cô si cho 6 số k âm: a/2, a/2, a/2, a/2, b, b)
⇔ a⁴b² ≤ 2⁴.[(a+b)/3]⁶ ≤ 2⁴/3⁶
⇒ P = (a² –ab +b²)(b² –bc +c²)(a² –ac +c²) ≤ a⁴b² ≤ 2⁴/3⁶ (*)
Vậy P max khi a +b = 1 và a/2 = b (chú ý: dấu = ở (*) k xảy ra vì hai dấu = đã sử dụng k xảy ra đồng thời)
⇔ b = ⅓; a = ⅔; c = 0
Vậy P max khi a = ⅔, b = ⅓, c = 0 và các hoán vị.

Phien ban xem giup bai giai
 
0

01263812493

Tự nhiên tìm tài liệu bài kia mà thấy bài này, sao chép lại:...
Giả sử a=min{a,b,c}. Ta có: b+c=3-a \leq 3
P=[a(ab)+b2](b2bc+c2)[a(ac)+c2]\huge \blue P=[a(a-b)+b^2](b^2-bc+c^2)[a(a-c)+c^2]

b2(b2bc+c2)c2\huge \blue \leq b^2(b^2-bc+c^2)c^2

=49.32bc.32bc(b2bc+c2)\huge \blue =\frac{4}{9}.\frac{3}{2}bc.\frac{3}{2}bc(b^2-bc+c^2)

49[32bc+32bc+(b2bc+c2)3]3=49[(b+c)23]312\huge \blue \leq \frac{4}{9}[\frac{\frac{3}{2}bc+\frac{3}{2}bc+(b^2-bc+c^2)}{3}]^3=\frac{4}{9}[\frac{(b+c)^2}{3}]^3 \leq 12

Đẳng thức xảy ra khi a=0, b=2,c=1 và các hoán vị
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom