[Toán 10]Cm tập hợp hay

N

ndinhthuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A, B, C là ba tập con khác rỗng của N, thỏa mãn ba điều kiện sau :
(i) A, B, C đôi một không có phần tử chung.
(ii) A ∪ B ∪ C = N.
(iii) ∀a ∈ A, ∀b ∈ B, ∀c ∈ C : a + c ∈ A, b + c ∈ B, a + b ∈ C.
Chứng minh rằng 0 ∈ C.
 
C

canhhoabattu

Minh giải thế này nhé theo phản chứng thui
Giải sử rằng 0 không thuộc C, mà theo (ii) A ∪ B ∪ C = N. nên 0 sẽ thuộc A hoặc B
Ta có với 0 thuộc A thì với điều kiện a + c ∈ A này ta thay a = 0 thì 0+c ∈ A hay c∈ A như vậy vô lý vì (i) A, B, C đôi một không có phần tử chung.
Lý luận với 0 thuộc B tương tự ta có 0 thuộc B vô lý
Vậy 0 thuộc C
 
Top Bottom