[Toán 10] CM: Bất đẳng thức

2

251295

Last edited by a moderator:
P

phuanhqc

Dây mà là BĐT Svác* sơ
Nêu là BĐT nay mình co cách CMBĐT Svác-sơ như sau:.
Đặt b/a=x;a/c=y;c/b=z; bài toán trở về:Cho x,y,z>0 thỏa mãn xyz=1.
CMR: [1/(1+x)]^3 >= 3/8.
Giả sử: z=min{x,y,z} suy ra xy>=1 .Ta có:
1/(1+x)^3+1/(1+y)^3 >= 1/4(1+x^3) +1/4(1+y^3) nên ta có:
1/(1+x)^3 >= 1/4(1+x^3) +1/4(1+y^3) +1/(1+z)^3 >= (1/4).[3/(1+xy)]+1/(1+z)^3-(1/8) >= [3z/4(1+z)] + 1/(1+z)^3 -(1/8)
Dễ dàng chứng minh (bằng biến đổi tương đương) BĐT sau:
[3z/4(1+z)] + 1/(1+z)^3 >= 1/2. Từ đó suy ra đ.p.c.m.
Nếu áp dụng được thì tốt còn ko thì thui
 
Top Bottom